• หลังมีเพศสัมพันธ์ ทานยาคุมฉุกเฉินไปเเล้ว ถ้ามีประจำเดือนเราต้องทานยาคุมแผงปกติต่อไปอีกหรือไม่

  •  NI Park'b
    สมาชิก
    ประจำเดือนหมดวันที่ 4 มิ.ย.คะ เเล้วมีเพศสัมพันธุ์กับเเฟน เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. หลังจากมีเพศสัมพันธุ์ก็กินยาคุมฉุกเฉินเม็ดเเรกไป เเล้วรอจน 12 ชั่วโมง ก็กินเม็ดที่ 2 ตาม (หลังจากนั้นก็ไม่ได้มีเพศสัมพันธุ์กับแฟนอีก) ...อยากทราบว่า... ถ้าประจำเดือนมาวันเเรก หลังจากกินยาคุมฉุกเฉินไป เราต้องกินยาคุมแผงปกติด้วยไหมค่ะ
    NI Park'b  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ NI Park'b

    การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันในช่วงเวลาใดๆของเดือนนั้นมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ทั้งสิ้น ไม่ควรพยายามทำการนับวันเพื่อคุมกำเนิด ดังนั้นกรณีนี้ก็มีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมฉุกเฉิน ซึ่งควรใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และรับประทานให้ครบและตรงเวลาตามข้างฉลากกำหนด

    หากหลังจากนั้นต้องการจะคุมกำเนิดต่อด้วยยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน ก็สามารถทำได้เลย ให้เริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนค่ะ หากเลือดที่ออกมาตรงรอบเดือน และค่อนข้างแน่ใจว่าเป็นเลือดประจำเดือน ควรเริ่มยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนต่อไปได้เลย แต่หากเป็นเลือดที่มาไม่ตรงรอบเดือน มาก่อน 22 วันนับจากครั้งก่อน อาจจะเป็นเลือดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน ควรตรวจให้แน่ใจก่อนว่าไม่มีการตั้งครรภ์ โดยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ และหากแน่ใจว่าไม่ตั้งครรภ์ ค่อยเริ่มยาคุมแบบแผงรายเดือน และหากไม่ได้เริ่มภายใน 5 วันของรอบเดือน ให้กินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ได้