• การกินคีโตมีผลทำให้ประสิทธิภาพการฝังยาคุมกำเนิดลดลงหรือไม่

  •  Apichaya Warintara
    สมาชิก
    ฝังเข็มยาคุมมานานแล้วแต่พึ่งมาเปลี่ยนการกินเป็นคีโตมีผลต่อยาคุมทำงานไม่เต็มที่ไม่ค่ะหรือไม่เกี่ยว
    Apichaya Warintara  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Apichaya Warintara

    การใช้ยาคุมแบบฝังอยู่ได้ประมาณ 3-5 ปีขึ้นกับชนิดของยานั้น เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมากค่ะ โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยามีน้อยกว่า 1% และเมื่อครบกำหนดฝังยาให้ไปเอาแท่งยาฝังออก

    การกินคึโตดังกล่าวมานั้น น่าจะหมายถึงการกินอาหารชนิดที่เน้นไขมันสูง รองมาด้วยโปรตีน โดยลดคาร์โบไฮเดรตหรืออาหารจำพวกแป้งให้เหลือในปริมาณที่น้อยมากๆ เพื่อให้ร่างกายนำไขมันสะสมมาเผาผลาญเป็นพลังงาน เพื่อช่วยในการคุมน้ำหนัก ซึ่งยังไม่เคยมีรายงานว่าการรับประทานอาหารในลักษณะดังกล่าว จะมีผลต่อการคุมกำเนิดได้ แต่อย่างไรก็ตาม ยังไม่เคยมีการศึกษาที่แน่ชัด แต่ตามหลักการแล้วก็ไม่น่าจะเกี่ยวข้องกันค่ะ

    แนะนำรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ให้ร่างกายได้สารอาหารครบถ้วน รับประทานในปริมาณที่พอดีในแต่ละมื้อจะดีที่สุด และหากจะใช้ยาหรืออาหารเสริมใดๆขณะที่ฝังยาอยู่ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรใกล้บ้านก่อนทุกครั้งค่ะ