• กินยาคุมฉุกเฉินติดต่อกัน 2 วัน ตอนนี้มีอาการเวียนหัว จะเป็นอันตรายไหม

  •  Bunyarat Panit
    สมาชิก
    คือกินยาคุมฉุกเฉินไปวันที่ 13 ตอนประมาณบ่ายๆ แบบเม็ดเดียวค่ะ วันนี้วันที่ 14 ก็มีอะไรกับแฟนอีก ถุงแตกและรั่วค่ะ ก็เลยกินยาคุมฉุกเฉินแบบ 2 เม็ดไปตอนเกือบๆเที่ยงค่ะ รอกินเม็ดที่สอง คืออยากจะทราบว่าถ้ากินยาคุมฉุกเฉินติดต่อกัน 2 วันแบบนี้จะเป็นอะไรมั้ยคะ ตอนนี้มีอาการเวียนหัวอ่าค่ะ แล้วที่กินยาคุมฉุกเฉินวันนี้ไปได้ประมาณยังไม่ถึง ชม. แล้วท้องเสีย ต้องกินซ้ำมั้ยคะ ไม่ได้อาเจียนค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Bunyarat Panit

    โดยปกติ การใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินนั้นควรรับประทานยาตามกำหนด เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดครับ  อย่างไรก็ดี หากใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินติดต่อกันหลายครั้ง ก็จะทำให้เกิดผลข้างเคียงจากระดับฮอร์โมนเพศหญิงที่สูงขึ้น เช่น ปวดศีรษะ คลื่นไส้ ปวดมวนท้อง เลือดออกทางช่องคลอด เป็นต้นครับ

    ดังนั้น หากมีอาการจากผลข้างเคียงมาก ก็ควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจและรับคำปรึกษาก่อนว่ามีโรคอื่นแทรกซ้อนหรือไม่ และสามารถใช้ยาต่อได้หรือไม่ เพราะปกติไม่แนะนำให้ใช้ยาชนิดนี้เป็นประจำ เนื่องจากประสิทธิภาพต่ำ และมีผลข้างเคียงมากครับ  ควรใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผง และถุงยางอนามัยดีกว่าครับ

    กล่าวโดยสรุป ควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจก่อนใช้ยาดีกว่าครับ