• กินยาคุมแบบ 28 เม็ด แต่ไม่กินเม็ดแป้ง แล้วเริ่มทานแผงใหม่เลย มีผลเสียไหม

  •  Piyawan Diklang
    สมาชิก
    พอดีกินยาคุมแอนนาแบบ28เม็ดคะกินแบบไม่กินเม็ดแป้งกินแต่เม็ดฮอโมนพอเม็ด21แล้วกินแพงไหม่เลยทำให้ประจำเดือนไม่มาคะถ้ากินแบบนี้มีผลเสียไหมคะ แล้วกินเลยเวลา1ชม.ทำให้ประสิทภาพลดลงไหมคะหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Piyawan Diklang,

                          หากทานยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ด โดยทานแต่เม็ดที่เป็นฮอร์โมนครบ 21 เม็ดแล้ว ได้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปเลย โดยไม่ได้ทานเม็ดแป้ง 7 เม็ด ก็ย่อมจะทำให้ไม่มีประจำเดือนมาค่ะ ส่วนประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ จะยังเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนไป อย่างไรก็ตาม หากทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆ ก็จะส่งผลทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวขึ้น ทำให้เกิดเลือดออกผิดปกติได้ และหากทำเช่นนี้เป็นระยะเวลานานๆ อาจเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกได้ในอนาคตค่ะ ดังนั้น เมื่อทานยาคุมแผงต่อไป ก็ควรทานให้ครบ 28 เม็ดด้วยค่ะ

                           ส่วนการทานยาคุมในเวลาที่แตกต่างกัน 1 ชั่วโมง ไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการลดลงค่ะ