• ทานยาคุมแผงแรกวันที่ 11 มีเพศสัมพันธ์วันที่ 20 สามารถคุมกำเนิดได้ไหม ต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  kimmmmmmmmmmmyted
    สมาชิก

    รับประทานยาคุมแผงแรกของ yasmin 21 ค่ะ ทานวันที่ 11 โดยไม่ได้ทาน 5 วันที่ประจำเดือนมา มีเพศสัมพันธ์วันที่ 20 สามารถคุมกำเนิดได้ไหมคะต้องทานยาคุมฉุกเฉินไหมคะ พอดีถามบางที่เขาบอกว่ายังไม่สามารถคุมกำเนิดได้ต้องรอ14 วัน บางที่บอก 7 วันตกลงต้องทานไหมคะ 😭

    สวัสดีค่ะ คุณ kimmmmmmmmmmmyted,

                        การเริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงแรกนั้น หากได้เริ่มทานภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1%

                        แต่หากไม่ได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ดังนั้น หากเริ่มทานยาคุมวันที่ 11 แล้วได้มีเพศสัมพันธ์วันที่ 20 เท่ากับทานยาไป 10 วันแล้ว ยาคุมก็จะออกฤทธิ์ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วยค่ะ