• ฝังยาคุมมา 2 ปี ไม่มีประจำเดือนเลย กินยารากสามสิบ แล้วมีมูกปนเลือดออกมา อันตรายไหม

  • สวัสดีคะพอดีว่าฝังยาคุมไม่เคยมีประจำเดือนเลย ฝังมา2ปี และกินยาราก30 เมื่อวันนี้มีมูกใสปนเลือด เลือดน้พตาลปนแดงไม่มีกลินเหม็นเน่า แต่เป็นกลิ่นเลือดเหมือนกลิ่นประจำเดือน แบบจะอันตรายไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ รุจีรา สุมงคล,

                         ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น ส่วนใหญ่มักทำให้มีเลือดออกแบบกะปริดกะปรอย หรืออาจทำให้มีเลือดออกบ่อยๆ ออกติดต่อกันนานได้  หรืออาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปก็ได้

                         ดังนั้น การที่ไม่มีประจำเดือนมาเลย 2 ปี ก็น่าจะเกิดจากผลของยาฝังคุมกำเนิดได้ค่ะ ส่วนมูกใสปนเลือดที่ออก ก็น่าจะเป็นเลือดที่ออกกะปริดกะปรอย โดยอาจเป็นผลจากยาฝังคุมกำเนิดเช่นกัน หรือเป็นผลจากการทานยารากสามสิบ ซึ่งเป็นยาแผนโบราณที่มีฤทธิ์ของฮอร์โมนเพศหญิง การทานยาจึงย่อมมีผลต่อฮอร์โมน และทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอยได้เช่นกัน ทั้งนี้ หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ไม่ได้ออกติดต่อกันนาน ไม่มีปวดท้องน้อยรุนแรง ไม่ได้มีตกขาวที่ผิดปกติร่วม ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติหรืออันตรายอะไร อย่างไรก็ตาม ไม่แนะนำให้ทานยารากสามสิบต่อค่ะ เพราะไม่ได้มีข่อบ่งชี้ที่จำเป็นต้องทานค่ะ