• นิ้วก้อยที่เท้าร้าวใช้เวลารักษากี่วัน ตอนนี้ยังมีอาการปวดตึงอยู่ จะเป็นอะไรหรือไม่

  •  Bew Saharat
    สมาชิก
    สวัสดีครับผมอายุ23ปี ตอนนี้เป็นอาทิตย์ที่4เเล้วสำหรับนิ้วก้อยเท้าข้างซ้ายร้าว ตอนเเรกใส่เฝือกอ่อน หลังจากนั้น1อาทิตย์หมอทำเเบบบัดดี้ให้ จึงอยากทราบว่า 1.ใช้เวลานานไหมกว่ากระดูกจะติดเเล้วเริ่มถอดตัวบัดดี้ได้ 2.ทำไมเวลาเหยียดตึงถึงเจ็บจี๊ดๆที่โคนใต้นิ้วก้อย ซึ่งจุดนั้นเคยเย็บมาก่อน หรือเป็นเพราะกระดูก 3.บางครั้งเวลาเหยียดตึงทำไมถึงเท้าชาไปหมด เเล้วจบใต้เท้าใกล้ๆนิ้ว 4.บางครั้งมีอาการเจ็บบ้างที่เท้าข้างๆนิ้วก้อย เมื่อวานมาดูพบว่ามีลอยเเดงๆ พอกดเเละเจ็บๆปวด เเต่วันนี้เข้าลองกดไม่ค่อยเจ็บเเล้ว 5.การกระดิกนิ้วทุกวันเพื่อนอยากทราบว่ามันหายเจ็บหรือยังมีผลต่อกระดูกไหม กระดิกเเค่ตอนเย็น (กระดิก=กระดกขึ้นลงเล็กน้อย) ***อยากทราบว่าจะหายทันวันที่ 1 กค นี้ไหม เพราะต้องทำงาน ตอนนี้เครียดมาก กังวลไปหมด ทรมานทำไรเเทบไม่ได้เลยเพราะกลัวกระดูกขยับ ส่วนใหญ่จะนอน ขอบพระคุณครับ
    Bew Saharat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bew Saharat

    กระดูกที่นิ้วก้อยเท้าเป็นกระดูกขนาดเล็ก การดามหรือที่เรียกว่าดามแบบบัดดี้คือมัดกับนิ้วข้างๆเป็นบัดดี้กันเอา เหมือนเป็นหลักให้นิ้วที่หักนั้นมักใช้เวลาสั้นกว่ากระดูกชิ้นใหญ่ๆในร่างกาย ส่วนใหญ่จะดามเอาไว้ประมาณ 2-4 อาทิตย์ หลังจากนั้นแพทย์จะทำการเอ็กซเรย์ซ้ำว่ากระดูกเริ่มมีการติดหรือเชื่อมกันหรือไม่ ก่อนที่จะให้เอาเฝือกออกและทำการบริหารข้อนิ้วได้ต่อไป

    อาการเจ็บปวดเวลาเหยียดตึง อาการชาดังกล่าวมานั้น สามารถพบร่วมกับภาวะกระดูกหัก หรือการที่กระดูกที่หักไปโดนเส้นประสาทข้างเคียงได้ค่ะ โดยส่วนใหญ่มักจะค่อยๆดีขึ้นได้ภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์

    เบื้องต้นไม่ไปขยับนิ้วที่ดามไว้บ่อยๆ เพื่อให้กระดูกเข้ารูปได้ดีที่สุด สามารถรับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ขยับนิ้วภายนอกเฝือกได้ ส่วนโรคจะหายเร็วหรือไม่ขึ้นกับการปฏิบัติตัวค่ะ ถ้าเข้าเฝือกได้อยู่ดี ไม่มีการเคลื่อนที่ของกระดูกที่หักเลย กระดูกก็จะเชื่อมกันได้ค่อนข้างเร็ว

    ควรรีบกลับไปพบแพทย์หากปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีอาการนิ้วปวด บวม แดงมากผิดปกติ  ชาจนไม่รู้สึกอะไร ซึ่งจริงๆแล้วอาการปวดหรือชาขณะใส่เฝือกอาจเกิดจากการใส่เฝือกที่แน่นจนเกินไป หรือการหดเกร็งของกล้ามเนื้อที่ไม่ได้ขยับนานๆได้ จึงควรไปพบแพทย์หากปวดมาก ถ้าเกิดจากเฝือกหรือการดามที่แน่นเกินไปอาจจะต้องมีการแก้ไขบริเวณที่ดามค่ะ