• ประจำเดือนยังไม่มา เริ่มกินยาคุมเลยได้ไหม แล้วมีเพศสัมพันธ์ได้เมื่อไหร่

  •  may15777
    สมาชิก
    เราสามารถเริ่มกินยาคุมครั้งแรกเลยได้ไหม คือประจำดือนยังไม่มาตรวจแล้วไม่ได้ตั้งครรภ์ ประจำเดือนมาแต่ละเดือนไม่ตรงกัน อยากจะคุมกำเนิด เริ่มกินยาคุม ตอนยังไม่มีประจำเดือนได้ไหมค่ะ แล้วสามารถมีเพศสัมพันธ์กันได้ไหม หลังกินยาคุม กี่วันค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ may15777,

                        หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1%

                        แต่หากไม่ได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ดังนั้น ต้องการเริ่มทานยาคุมก่อนที่จะมีประจำเดือนมา ก็ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วัน ก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ค่ะ

                       นอกจากนี้ หากจะทานยาคุมกำเนิด ก็ต้องไม่ได้มีโรคประจำตัวหรือข้อห้ามต่างๆ ในการทานยาคุมกำเนิดด้วยค่ะ เช่น มีความดันโลหิตสูงชนิดที่ควบคุมไม่ได้ มีอาการปวดศีรษะไมเกรนรุนแรง เป็นเนื้องอกที่เต้านม หรือเคยมีประวัติเป็นเนื้องอกหรือมะเร็งที่เต้านม มีเนื้องอกและมะเร็งที่รังไข่ เนื้องอกในตับ มีตับอักเสบรุนแรงหรือเป็นตับแข็ง มีโรคการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ เป็นต้น