• ถ่ายมีลิ่มเลือดปน เป็นลิ่มเลือดสีน้ำตาลเข้มๆ ไม่เจ็บปวด เกิดจากอะไร

  • สวัสดีครับ ผมอายุ33ปี หนัก90 มีอาการถ่ายแล้ว มีลักษณะคล้ายมีลิ่มเลือดปนมานิดหน่อย ไม่แน่ใจว่าใช่ลิ่มเลือดมั้ย สีออกจะเข้มๆ ไปทางน้ำตาลเข้มคล้ำๆ สีคล้ายๆเลือดในหอยแครง เป็นลิ่ม ขนาดประมาน1ช้อนชาออกมากับที่ถ่ายด้วย แต่แยกกัน ไม่ได้ปนในอุจจาระ ถ่ายแล้วไม่มีอาการเจ็บอะไร แบบนี้ผ ข บคุณครับมเป็นอะไรครับ รบกวนคุณหมอด้วยครับ
    ต๋อง อารีย์วงษ์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ต๋อง อารีย์วงษ์

    อาการถ่ายมีลิ่มเลือดปนออกมานั้น อาจจะมีสาเหตุที่พบได้บ่อยๆเช่นริดสีดวงทวารหนัก มีทั้งแบบที่เจ็บและไม่เจ็บ หากไม่เจ็บ อาจเป็นริดสีดวงทวารภายในทวารหนัก คือตัวติ่งเนื้อไม่ได้ยื่นออกมา ซึ่งริดสีดวงมักจะเป็นเลือดที่เคลือบตามออกมากับอุจจาระไม่ค่อยจะปนกันค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีทวารหนักหรือไส้ตรงอักเสบหรือติดเชื้อ การมีแผลปริที่ทวารหนัก ฝีทวารหนัก หรือการมีเนื้องอกในลำไส้ใหญ่ หรืออาจจะเป็นสีของอาหารที่ปะปนออกมา เป็นต้น

    โดยเบื้องต้นควรดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง เพื่อป้องกันการท้องผูกซึ่งอาจจะทำให้ริดสีดวงทวารหนัก (ถ้ามี) แย่ลงไปได้ ขับถ่ายให้เป็นเวลา และควรขับถ่ายทุกวัน

    สังเกตอาการหากอุจจาระมีลิ่มเลือดปนออกมามาก เจ็บทวารหนัก ปวดท้องน้อย หรือการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงมีถ่ายเหลวสลับท้องผูก หรือขับถ่ายไม่สุด ปวดเบ่งอุจจาระอยู่ตลอดเวลา ควรรีบไปพบแพทย์ และหากตอนนี้ไม่สบายใจว่าเป็นเลือดจากสาเหตุอะไรก็สามารถไปตรวจได้ ซึ่งแพทย์อาจต้องทำการตรวจบริเวณทวารหนักว่ามีริดสีดวงทวารด้วยหรือไม่ค่ะ