• หลังมีเพศสัมพันธ์ มีเมือกใสๆไหลออกมา แบบนี้เป็นตกขาวปกติ หรือเกิดจากการตั้งครรภ์

  •  baobao
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือว่าหลังมี พสพ วันต่อมาช่วงเช้าก็มีเมือกใสเหมือนมูกไข่ตกไหลออกมาค่ะ จะไหลออกมาโดยเฉพาะช่วงเช้า ช่วงเย็นก็มีเล็กน้อยค่ะ เป็นแบบนี้มา2วันแล้วหลังมี พสพค่ะ ทีแรกคิดว่าเป็นมูกไข่ตกค่ะแต่ว่า มีมูกไข่ตกไปเมื่อ วันที่26/11 แล้วค่ะ หลังจากนั้นก็มีแต่ตกขาว พอวันที่3/12 ได้มี พสพ ค่ะ ในขณะที่มีพสพ.ตกขาวก็ไหลออกมาเยอะมากๆ แล้วหลังจากวันนั้น ตอนเช้าก็จะมีเมือกๆใสๆยืดๆไหล วันแรกๆใสมากๆ พอมาวันนี้เริ่มมีขาวๆขุ่นๆเล็กน้อย (ไม่มีกลิ่น ไม่มีอาการคันใดๆทั้งสิ้นค่ะปกติทุกอย่าง) กำหนด ปจด. ชอบคลาดเคลื่อนค่ะ เดือนที่แล้วมา วันที่9 (ภายใน48ชม.หลังจากมี พสพ.ได้ทานยาคุมฉุกเฉินร่วมด้วยค่ะ เพราะไม่ได้ป้องกันและหลั่งนอกค่ะ) แบบนี้คือตกขาวปกติไหมคะและมีแนวโน้มว่าตั้งครรภ์สูงไหมคะ ขอบคุณค่ะ
    baobao  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ baobao

    อาการมีเมือกใสไหลออกมาหลังมีเพศสัมพันธ์นั้น ไม่ได้บ่งบอกถึงสาเหตุที่ชัดเจน คือเมือกใสๆนั้น อาจจะเป็นน้ำหล่อลื่นที่ออกมา ตกขาวตามปกติ หากเป็นสีขาวเป็นเมือก ไม่มีกลิ่น ไม่คัน ไม่น่าจะเกี่ยวกับการมีไข่ตกหรือการตั้งครรภ์

    โดยการมีตกขาวที่ผิดปกตินั้น คือตกขาวที่มีสีหรือกลิ่นผิดไปจากปกติ ร่วมกับอาจจะออกมามาก จนทำให้เกิดการคัน ระคายในช่องคลอด สาเหตุที่พบได้บ่อยๆ เช่นการมีการติดเชื้อในช่องคลอดเช่นเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อโพรโทซัว หรือเป็นการระคายเคืองในช่องคลอดจากการสวนล้าง หากมีตกขาวผิดปกติ ควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และรับยาภายใต้การดูแลของแพทย์

    หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน ยาคุมฉุกเฉินถ้าได้กินภายใน 72 ชั่วโมง ก็ช่วยลดการตั้งครรภ์ได้แต่ประสิทธิภาพไม่เท่ายาคุมปกติหรือการใช้ถุงยาง ตอนนี้หากไม่สบายใจเรื่องการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป