• หลังผ่าฟันคุด สามารถดื่มนมถั่วเหลืองพร้อมยาแก้ปวด ได้หรือไม่

  • กินนมเเลตตาซอย​ เเละรับประทานยาเเก้ปวดหันคุดเป็นอะไรไหม
    ชื่อนั้นเเหละ ปู  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ชื่อนั้นเเหละ ปู

    ในที่นี้คงต้องทราบชื่อยาแก้ปวดที่แน่ชัดร่วมด้วยจึงจะบอกได้แน่นอนมากขึ้นค่ะ แต่ส่วนใหญ่แล้วนมแลคตาซอยเป็นอาหารประเภทโปรตีน ไม่ใช่ยา จึงไม่น่าทำปฏิกิริยาใดๆกับยาที่ใช้อยู่ได้

    แต่อย่างไรก็ตาม ไม่แนะนำการกินยาร่วมกับการดื่มนม ชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ ควรกินยาร่วมกับน้ำเปล่าเท่านั้น เพราะยาบางชนิดก็อาจจะถูกดูดซึมได้ช้าลงเมื่อกินร่วมกับอาหารบางประเภท และหากจะใช้ยาใดๆร่วมกัน ควรปรึกษาแพทย์และเภสัชกรก่อนใช้ยาเสมอ