• หลังผ่าตัดหมอนรองกระดูกมาได้ 8 เดือน ดื่มแอลกอฮอล์ได้ไหม

  • อยากทราบว่า หลังผ่าตัดหมอนรองกระดูกมาได้8เดือน สามารถดื่มเเอลกอฮอลฺได้ไหม
    มาม่า ต้มยำกุ้งน้ำข้น  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ มาม่า ต้มยำกุ้งน้ำข้น

    หลังการผ่าตัดบริเวณหมอนรองกระดูกมานั้น อาจจะต้องใช้เวลาพักฟื้นประมาณ 1-3 เดือน ไม่ลงน้ำหนักมากๆ งดการออกกำลังกายหรือทำงานหนักๆไปก่อน

    ส่วนการรับประทานอาหารนั้น น่าจะสามารถทำได้เหมือนคนปกติแล้วในตอนนี้ แต่แนะนำการหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ และอาหารหมักดอง เพราะอาจมีผลต่อการฟื้นตัวของร่างกายและมีผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว