• ผ่าตัดปอดรักษาปอดรั่วมาแล้ว 1 เดือน แต่ยังรหายใจไม่ทั่วท้อง จุกที่ลำคอ เมื่อไหร่จะหาย ประำจเดือนไม่มาด้วย

  •  Metaya14
    สมาชิก

    อยากสอบถามค่ะผ่าตัดปอดเนื่องจากปอดรั่วมาได้ 1 เดือนแล้วแต่ยังรู้สึกหายใจไม่ทั่วท้องมีอาการจุกที่ลำคอและเวลาลำไส้ทำงานรู้สึกเหมือนมีอะไรมารัดที่ตัวทำให้รู้สึกหนักตัวหนักตรงแผลผ่าตัดต้องใช้ระยะเวลานานแค่ไหนถึงจะหายค่ะ บางครั้งก็ใจสั่นร่วมด้วยค่ะ

    หลังจากผ่าตัดประจำเดือนก็ขาดหายไเลยค่ะทำยังไงให้ประจำเดือนกลับมาค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Metaya14,

                  ภาวะปอดรั่ว (Pneumothorax) สาเหตุแบ่งออกเป็น

                   1. Spontaneous pneumothorax คือการเกิดภาวะปอดรั่วที่เกิดขึ้นเองโดยไม่มีการกระทบกระเทือนจากภายนอกต่อทรวงอก ซึ่งยังแบ่งออกได้เป็น

                     - Primary spontaneous pneumothorax (PSP) คือการเกิดภาวะปอดรั่วที่เกิดขึ้นเองในผู้ที่แข็งแรงดีมาก่อน ไม่มีโรคประจำตัวใดๆ

                     - Secondary spontaneous pneumothorax (SSP) คือการเกิดภาวะปอดรั่วที่เกิดขึ้นเองในผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น วัณโรค ถุงลมโป่งพอง ปอดอุดกั้นเรื้อรัง มะเร็ง เป็นต้น

                   2. Traumatic pneumothorax คือการเกิดภาวะปอดรั่วเกิดขึ้นจากมีการกระทบกระเทือนจากภายนอกผ่านจากนอกทรวงอก เช่น จากอุบัติเหตุโดนแทง การทำหัตถการทางการแพทย์ เช่น การเจาะน้ำในช่องปอด เป็นต้น

                    ดังนั้น หลังการผ่าตัดปอดรั่ว กาจะมีอาการอะไรหลงเหลืออยู่หรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับสาเหตุของการเกิดปอดรั่วค่ะ นอกจากนี้ ยังขึ้นอยู่กับวิธีการผ่าตัดด้วยค่ะ

                    ทั้งนี้ หากการเกิดภาวะปอดรั่วที่เกิดขึ้นเองโดยไม่มีโรคประจำตัวใดๆ และได้รับการผ่าตัดรักษาโดยการส่องกล้อง อาการผิดปกติต่างๆ รวมถึงการเจ็บปวดแผลผ่าตัด ก็มักจะหายภายใน 1-2 สัปดาห์ค่ะ ดังนั้น หากเป็นกรณีนี้ อาการหายใจไม่ทั่วท้อง จุกที่ลำคอ ใจสั่น ก็ไม่น่าเกิดจากการผ่าตัด และปอดรั่วที่รักษาจนหายแล้วค่ะ  แต่อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น การมีความเครียด วิตกกังวล เป็นกรดไหลย้อน เป็นต้น

                     แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ  ในระหว่างนี้ ก็ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด เลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ ชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ ไม่ทานอาหารแล้วนอนทันที ต้องเว้นระยะไปอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ห้ามทานยาแก้ปวดต่างๆ เป็นต้น

                      ส่วนการที่ประจำเดือนขาดหายไป อาจเกิดจากผลของการผ่าตัด ซึ่งทำให้ร่างกายเกิดภาวะเครียดขึ้นมา (physiological stress) และความเครียดนี้ ก็จะส่งผลต่อระบบต่อมไร้ท่อที่หลั่งฮอร์โมนต่างๆ รวมถึงฮอร์โมนเพศ ทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติไป การตกไข่ไม่เกิดขึ้น ประจำเดือนจึงไม่มาได้ค่ะ แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็จะกลับมาในที่สุดค่ะ อย่างไรก็ตาม หากที่ผ่านมา ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ