• ผ่าตัดหน้าท้องมาได้ 2 เดือน ตอนนี้ยังเจ็บแผลอยู่ กว่าจะหายอีกนานไหม

  •  supakorn285
    สมาชิก
    หมอคับ ผมได้ผ่าตัดหน้าท้องเพราะไส้ติ่งเเตกโดยการผ่าตรงกลางท้องยาวผ่านสะดือ ผ่าตั้งเเต่ 23 เมษายน ตอนนี้ผ่านมาถึง 16 มิถุนายน แผลข้างในที่ผ่าลึกตรงใต้สะดือยังไม่หายเจ็บแผล เกือบจะ2 เดือนเเล้ว ยังเจ็บแผลอยู่ นานไหมคับกว่าจะหายเป็นปกติ
    supakorn285  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณsupakorn285

    อาการเจ็บแผลตรงที่ผ่าตัดหน้าท้องนั้นเกิดได้ตามหลังการผ่าตัดประมาณ 2-4 สัปดาห์ หรือนานกว่านั้นได้ หากแผลลึก หรือมีภาวะแทรกซ้อนต่างๆที่แผล

    โดยหากผ่านมาประมาณ 2 เดือนแล้ว ยังคงเจ็บแผลมาก ไม่บรรเทาไปจากตอนแรกๆที่เพิ่งผ่าตัดไปเลยนั้น อาจจะมีความผิดปกติที่อาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับการผ่าตัดก็ได้ ส่วนใหญ่ภาวะแทรกซ้อนต่างๆเช่นการติดเชื้อแบคทีเรียที่แผลนั้น มักจะเกิดค่อนข้างเร็วภายใน 1-2 สัปดาห์แรก หรือการเจ็บที่แผลตอนนี้อาจจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆเช่นกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นบริเวณดังกล่าวอักเสบหรือตึงตัวจากการเกร็งหรือการใช้งาน การโดนกระแทกหลังการผ่าตัด

    แนะนำการไม่ไปกระแทกบริเวณดังกล่าว งดการทำงานหนักๆไปก่อน กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ถ้ายังคงเจ็บมาก หรือมีสารคัดหลั่งผิดปกติออกจากแผล ควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำอีกครั้ง