• ผ่าตัดทอนซิลมา 2 สัปดาห์ เจ็บข้างซ้ายมาก ข้างขวาเจ็บน้อยกว่า กี่วันจึงจะหาย

  •  kanoklada02
    สมาชิก

    เป็นทอลซิลอักเสบมา5เดือนแล้วค่ะเลยตัดสินใจผ่าเพราะมันไม่หายสักทีแต่อักเสบและโตแค่ข้างซ้ายหลังจากผ่ารู้สึกว่าเจ็บและปวดข้างซ้ายมากกว่าอีกข้างตอนนี้ผ่ามา2อาทิตย์แล้วยังเจ็บและปวดข้างซ้ายมากๆเลยค่ะแต่ข้างขวาเจ็บน้อยกว่า อยากทราบว่าที่ข้างซ้ายเจ็บมากกว่าข้างขวาเป็นเพราะทอลซิลข้างซ้ายมันโตและอักเสบใช่มั้ยคะ ถ้าเป็นแบบนี้ต้องใช้เวลาประมาณเท่าไหร่ถึงจะหายเป็นปกติคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kanoklada02,

                       หลังการผ่าตัดทอนซิล อาการการปวดมักจะเป็นมากที่สุดในช่วง 3-7 วัน เนื่องจากเป็นช่วงที่เนื่อเยื่อบริเวณที่ถูกผ่าตัดไปมีการบวมมากที่สุด หลังจากนั้นอาการปวดจะค่อยๆลดลงและหายไปภายใน 2 สัปดาห์ค่ะ

                        ทั้งนี้ หากผ่ามา 2 สัปดาห์แล้ว อาการปวดข้าขวาลดลงไปแล้ว แต่ข้างซ้ายยังคงปวดมาก อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น มีการอักเสบติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนเกิดขึ้น เป็นต้น ดังนั้น แนะนำควรกลับไปพบแพทย์ที่ผ่าตัด เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ ส่วนการที่จะเกิดทอนซิลอักเสบอีกนั้น หากได้ผ่าตัดออกหมดแล้ว ก็จะไม่เกิดการอักเสบของทอนซิลขึ้นอีกแล้วค่ะ เพียงแต่การอักเสบติดเชื้อของเนื้อเยื่อที่หเลืออยู่อื่นๆ อาจเกิดขึ้นได้ หากมีบาดแผลเกิดขึ้นในลำคอ เช่นจากการผ่าตัดค่ะ

                     ในระหว่างนี้ ควรทานอาหารแข็งต่างๆ ไปก่อน เช่น ข้าวสวย ข้าวเหนียว เนื้อสัตว์ ของทอดต่างๆ ขนมกรุบกรอบต่างๆ ผักสด ผลไม้ที่แข็ง เช่น ฝรั่ง มะม่วงดิบ เป็นต้น และให้ทานอาหารที่อ่อนนุ่มที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก ไข่ตุ๋น ไข่ลวก ผลไม้นิ่มๆ เช่น กล้วย มะม่วงสุก เป็นต้น เพื่อลดการกระแทกโดนบริเวณแผลผ่าตัด และเกิดการอักเสบตามมา และควรบ้วนปากและกลั้วคอด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ ในการแปรงฟัน ก็ให้ระวังอย่าไปโดนบริเวณที่ผ่าตัดค่ะ