• หลังผ่าตัดเนื้องอกในสมอง ผลชิ้นเนื้อเป็นเนื้อร้ายระดับที่ 1 แล้วจะมีโอกาสกลับมาเป็นซ้ำอีกไหม

  •  ฟา แอ้ม.
    สมาชิก
    พอดีหนูผ่าตัดเนื้องอกในสมองมาแล้ว​ ผลเนื้อคือ​กึ่งมะเร็งอยู่ในระดับที่1​ แบบนี้หนูจะกลับมาเป็นเนื้องอกในสมองอีกมั้ยค่ะ
    ฟา แอ้ม.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ฟา แอ้ม.

    เนื้องอกในสมองเป็น เนื้องอกที่เกิดจากการเจริญเติบโตอย่างผิดปกติของเซลล์ในสมองหรือบริเวณเนื้อเยื่อและต่อมต่าง ๆ บริเวณใกล้เคียงกับสมอง ซึ่งอาจรบกวนระบบประสาทและการทำงานของสมอง จนทำให้มีอาการต่าง ๆ ตามมา ตั้งแต่ปวดหัว คลื่นไส้ อาเจียน มีปัญหาด้านพฤติกรรม บุคลิกภาพ การพูด การได้ยิน การมองเห็น ความจำ ไปจนถึงอาจเกิดอาการชัก เป็นอัมพาตครึ่งซีก

    สาเหตุในกรณีที่เป็นเนื้องอกธรรมดาอาจเกิดจากความผิดปกติของสารพันธุกรรมในเซลล์สมอง หรือการกลายพันธุ์ของเซลล์ ในกรณีที่เป็นเนื้อร้ายอาจเกิดจากเซลล์มะเร็งก่อตัวขึ้นที่สมอง หรือมีเซลล์มะเร็งที่อวัยวะอื่นแล้วแพร่ลามเข้าสู่สมองทางกระแสเลือด

    โดยมีความรุนแรงหลายระดับและขึ้นกับชนิดของเนื้องอก หากอยู่ในระดับที่ 1 ส่วนใหญ่ก็จะแปลว่ายังไม่ได้ลุกลาม เป็นมะเร็งที่ยังอยู่กับที่และยังไม่ได้รุนแรงมากนัก

    แนะนำสอบถามแพทย์ผู้รักษาโดยตรงเกี่ยวกับพยากรณ์โรคและการติดตามอาการอย่างต่อเนื่องค่ะ