• ปวดหัวส่วนท้ายทอย คลื่นไส้ มือและแขนชา ตาพร่ามัว จะเป็นเนื้องอกในสมองหรือเปล่า

  • มีอารปวดหัวตรงส่วนท้ายทอย เวลาปวดหัวมีอาการคล้ายจะอาเจียน มือชาแขนชามองไกลมีตาพร่ามัว

    คุณ กัปตัน แจ็ค

    อาการปวดหัวตรงท้ายทอยมักเกิดจาก 1 ความดันโลหิตสูง 2 เกี่ยวกับระบบสายตาเช่น สายตาสั้นเอียง  ใช้สายตาเพ่งมากเกินไป  หลายๆโรคที่ปวดหัวเกิดจากระบบสายตาเช่นโรค ต้อหิน   3. อาการปวดหัวจากเนื้องอกสมอง ต้องมีการเพิ่มความดันในศีรษะส่วนใหญ่่ จะปวดหัวเมื่อตอนตื่นนอนตอนเช้า สัมพันธ์กับการไอ หรือจาม  มีอาเจียนพุ่ง   แขนขาอ่อนแรงข้างเดียว หรือ อันเดียว  ตาพร่ามัว ต้องเป็นมานาน ความดันสมองสูงจน จอประสาทตาเสียแล้ว   ต่อมาอาจมีการชักเกร็ง ทั้งตัวหรือบางส่วน บางคนไม่รู้สึกตัว  .

    คำแนะนำ  ควรไปตรวจสุขภาพวัดความดันโลหิต  ตรวจสายตา ตรวจความดันลูกตากับจักษุแพทย์ก่อนครับ  แล้วทานยาแก้ปวด  พักผ่อนนอนหลับ ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ งดเหล้าบุหรี่เด็ดขาด  ไม่เครียด ไม่โกรธง่าย    ถ้ายังปวดมากอยู่ มีอาการมากขึ้น ควรขอแพทย์ตรวจสมอง ด้วยเครื่อง CT scan ก็จะรู้ได้แน่ว่าเป็นเนื้ออกในสมองหรือไม่ครับ