• หลังผ่าตัดริดสีดวงทวารหนักมา 4 วัน ประจำเดือนมา จะทำให้แผลหายยากไหม ควรทำอย่างไร

  •  Fang Thanisorn
    สมาชิก
    หลังผ่าตัดริดสีดวงทวารหนักมา4วัน ประจำเดือนมาจะทำให้แผลหายยากไหมคะ และเราควรรักษาแผลยังไงคะ

    สวัสดีครับ คุณ Fang

    ปจด มา ไม่มีผลต่อการผ่าตัดริดสีดวงครับ ยกเว้นเรื่องการทำความสะอาดบริเวณนั้นอาจไม่เพียงพอ เพราะต้องใส่ผ้าอนามัย ร่วมด้วย เปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยอย่าให้ชุ่มเลือดปจด มากนัก   ควรมีการนั่งแช่ น้ำร้อน ผสม ยาฆ่าเชื้อ Antiseptic เพื่อให้แผลสะอาดไม่หมักหมก  ล้างแผลตามปกติ  ถ้ายังมีเลือดซึมๆอยู่ ให้ไปพบแพทย์ครับ  ไม่ท้องผูก ถ่ายเป็นเวลา ถ้าบางรายแพทย์ใช้ไหมเย็บที่ไม่ใช่ไหมละลายต้องไปพบแพทย์เพื่อตัดไหมออก   งดกิจกรรม ทางเพศ การออกกำลังกายหักโหม ทำให้แผลหายช้าได้ครับ