• ผ่าตัดต่อเส้นเอ็นและเส้นประสาทปลายนิ้วชี้ด้านขวาแล้ว นิ้วจะผิดรูปทรงไหม

  • อยากทราบว่าจะมีการเข้าเฝือกหลังจากแลเย็บหายหรือไม่ค่ะเพราะปลายนิ้วมีลักษณะผิดรูปทรงไปค่ะ

     สวัสดีคะคุณ หนึ่งฤทัย เชื้อบุญมี

    ปรกติถ้ามีการผ่าตัดต่อเส้นเอ็นจะมีการเข้าเฝือกค่ะ เพราะจะไม่ต้องการให้มีการเคลื่อนของกระดูกที่ทำการต่อเส้นเอ็นค่ะ ไม่อย่างนั้นอาจจะมีการขาดของเส้นเอ็นได้ค่ะ ปรกติจะใส่ไหว้ประมาณ หนึ่งถึงสองสัปดาห์ ขึ้นอยู่กับขนาด ของเส้นเอ็นที่ขาด และการต่อค่ะ

    เรื่องของการผิดรูปของนิ้วต้องรอสักระยะนะค่ะ เพราะถ้ามีการสูญเสียเนื้อเยื่อจากการบาดเจ็บมากก็จะทำให้มีการผิดรูปหรือเสียรูปของนิ้วมือได้บ้างค่ะ แต่ถ้ายังอยู่ในองศาที่รับได้แพทย์จะไม่ทำอะไรต่อค่ะ แต่ถ้ามีเรื่องของการผิดรูปมาก อาจจะมีเรื่องของการใส่เฝือกเพื่อช่วยดัดอีกรอบนะค่ะ

    แนะนำปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้อีกครั้งนะค่ะ