• ยาคุมฉุกเฉินมีผลทำให้ประจำเดือนไม่มาไหม แต่ตรวจแล้วขึ้น 1 ขีด จะท้องไหม

  •  Supaporn Inprasert
    สมาชิก
    ยาคุมฉุกเฉิน จะทำให้ประจำเดือนไม่มาใช่ไหมคะ หนูกลัว​ว่าจะท้องนะคะ แต่ว่าพอซื้อที่ตรวจมา ก็ไม่มีผล คือขึ้น​ขีดเดียวค่ะ แล้วหลังจากนั้นมีเพศสัมพันธ์ก็ไม่เคยป้องกันเลยค่ะ แล้วจะท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Supaporn Inprasert,

                        ยาคุมฉุกเฉินนั้นมีปริมาณฮอร์โมนที่สูง จึงย่อมมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ซึ่งอาจมีผลทำให้ประจำเดือนมาเร็วหรือล่าช้ากว่ากำหนดก็ได้ค่ะ

                        สำหรับการที่จะทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น ควรตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ หากตรวจไม่พบ จึงไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แต่หากตรวจที่น้อยกว่า 2 สัปดาห์หลังจากมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย อาจยังเร็วไปที่จะตรวจพบได้ค่ะ

                        หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ และยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพค่ะ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น