• หลังผ่าตัดกระดูกและเป็นโรคเกาต์อยู่ สามารถกินน้ำพริกกะปิและกุ้งแล่น้ำปลาได้ไหมคะ

  •  Pattarawadee Arsa
    สมาชิก
    พอดีคุณพ่อผ่าตัดมาได้ 15 วันแล้วค่ะแล้วบวกกับเป็นโรคเกาต์ อยากทราบว่ากิน น้ำพริกกะปิกับกุ้งแช่น้ำปลาได้ไหมคะ ปล.ผ่าตัดกระดูกมาด้วยค่ะ ประสบอุบัติเหตุ
    Pattarawadee Arsa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPattarawadee Arsa

    หลังการผ่าตัด ไม่แน่ใจว่าเป็นผ่าตัดอะไร เป็นผ่าตัดใหญ่หรือผ่าตัดเล็ก และมีโรคเกาต์อยู่เดิมนั้น อาจจะมีข้อจำกัดในการรับประทานอาหารที่กระตุ้นอาการเก๊าต์ได้ ที่สำคัญเช่น แอลกอฮอล์ ส่วนอาหารอื่นๆเช่นกลุ่มไก่ ยอดผัก ปลาตัวเล็กนั้นก็อาจจะเกี่ยวข้องในบางคน ให้สังเกตอาการ คือถ้าเคยกินพริกกะปิ กุ้งแช่น้ำปลามาก่อนแล้วไม่ได้กระตุ้นเก๊าต์ก็น่าจะกินได้

    ส่วนหลังการผ่าตัด ที่มีแผลเปิดอยู่นั้น อาจจะต้องแนะนำงดการรับประทานอาหารหมักดองหรืออาหารที่ไม่สุกสะอาดไปก่อน เพื่อป้องกันการติดเชื้อของลำไส้เองหรือการหายช้าลงของแผล และควรกลับไปพบแพทย์และติดตามอาการหลังผ่าตัดตามนัด