• หลังผ่าคลอด1เดือนมีเพศสัมพันธ์หลั่งใน

  •  Koi Koii
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะ ผ่าคลอดได้1เดือนมีเพศสัมพันธ์หลั่งใน ฉีดยาคุมทันไหมค่ะ แล้วมีโอกาศเสี่ยงท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Koi Koii,

                  หากหลังคลอดไม่ได้ให้นมลูก ระยะเวลาที่จะเกิดการตกไข่และมีโอกาสตั้งครรภ์ต่อได้คือประมาณ 4-6 สัปดาห์ แต่หากได้ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอ การตกไข่และมีประจำเดือนจะนานกว่านี้ ขึ้นกับระยะเวลาที่ให้นมบุตรด้วยว่านานเท่าใด โดยส่วนใหญ่จะนานกว่า 20 สัปดาห์กว่าจะมีประจำเดือนและเกิดการตกไข่ขึ้น บางรายอาจนานเป็นปีได้

                  ดังนั้น หากยังให้นมลูกอยู่อย่างสม่ำเสมอและประจำเดือนยังไม่มา การมีเพศสัมพันธ์ที่หลังคลอด 1 เดือน จึงมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้น้อยมาก ดังนั้นหากต้องการไปฉีดยาคุมกำเนิดก็สามารถทำได้ โดยแนะนำให้ไปตรวจหลังคลอดร่วมกับการวางแผนคุมกำเนิดต่อไปค่ะ

                  แต่หากไม่ได้ให้นมลูก หรือไม่ได้ให้อย่างสม่ำเสมอ หรือมีประจำเดือนมาแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์อาจมีได้ แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากมีเพศสัมพันะ์ไปแล้ว 2 สัปดาห์ก่อน หากตรวจไม่พบ จึงค่อยเริ่มฉีดยาคุมกำเนิดค่ะ และในระหว่างนี้ ควรใช้ถุงยางอนามัยไปก่อนค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Koi Koii

    ต้องเรียนอย่างนี้ค่ะ ปรกติร่างกายหรือ มดลูกอาจจะยังไม่พร้อมที่จะรับฝั่งตัวของไข่ที่มีการผสมค่ะ แต่โอกาสก็ยังมีค่ะ หลังตั้งครรภ์ระดับฮอร์โมนอาจจะยังไม่กลับมาเป็นปรกติ ขึ้นอยู่กับคนค่ะ ดังนั้นบอกไม่ได้เลยค่ะ แต่ส่วนใหญ่จะยังไม่มีการตัั้งครรภ์ แต่ก็แนะนำเรื่องการคุมกำเนิดค่ะ

    ตอนนี้ถ้าให้นมบุตรก็อาจจะยังมีโอกาสปลอดภัยจากการตั้งครรภ์ได้ซักระยะค่ะ แนะนำเรื่องการคุมกำเนิดทันทีที่ทำได้เลยค่ะ