• หลังประจำเดือนหมดไปแล้ว ยังมีคราบเลือดสีน้ำตาลออกมาอีก เกิดจากอะไร

  •  Alisha Lisha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้อายุ25ปี ประจำเดือนเริ่มมีคาบเลือดสีน้ำตาล เริ่มเป็นตั้งแต่เดือน ก.ค ปรกติจะเป็นประจำเดือน3วัน วันที่4ไม่มีประจำเดือน และประจำเดือนจะมาอีกครั้งคือวันที่5และเป็นวันสุดท้ายของรอบเดือน หลังจากวันที่ประจำเดือนหมดไปจะมีคาบสีน้ำตาลมา4-5วัน ไม่มีกลิ่นเหม็นคาว แต่อาการปวดท้องจะมี1-2วันแรกของประจำเดือนค่ะ ในเดือน ส.ค ประจำเดือนไม่มา และเดือน ก.ย ประจำเดือนมาแบบเป็นลิ่มเลือดออกมา1-3วันแรก หลังจากนั้นก็เป็นเลือดปรกติ แต่จะมาและหยุดเหมือน ก.ค แต่ยังคงมีคาบสีน้ำตาลออกมาเรื่อยๆ แบบนี้ปรกติไหมคะ หรือเป็นเพราะอะไรคะ (เคยไปตรวจภายในเมื่อเดือนที่แล้ว ส.ค หมอบอก มดลูกอักเสบ และมีแบคทีเรียเยอะ ตามเบื้องต้นกับสิ่งที่ตรวจพบเกี่ยวกันไหมคะ กังวลหนัก ไปอีกรอบ ครั้งนี้ อัลตราซาวนด์ หมอ บอกมดลูกปรกติ ไม่มีถุงน้ำดีในรังไข่) มันเกิดจากอะไร และต้องทำยังไงคะ
    Alisha Lisha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Alisha Lisha

    การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดระหว่างรอบเดือนที่ไม่ใช่ประจำเดือนนั้นอาจจะเกิดจาก การติดเชื้อของช่องคลอดหรือปากมดลูก ที่อาจสัมพันธ์กับกลุ่มโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน การมีแผลที่ช่องคลอดหรือปากมดลูก การมีเนื้องอกที่ปากมดลูกหรือมดลูก โดยเนื้องอกที่ปากมดลูกอาจเป็นเลือดที่ออกมาตามหลังการมีเพศสัมพันธ์ หรือเป็นภาวะฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล การมีเนื้องอกรังไข่ชนิดสร้างฮอร์โมน เป็นต้น

    การมีมดลูกอักเสบดังที่แพทย์แจ้งเป็นสาเหตุที่ทำให้เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้ แนะนำการรับการรักษาอย่างเหมาะสมด้วยยาฆ่าเชื้อถ้าจำเป็น ควรยืนยันกับแพทย์ที่รักษาอีกครั้ง แจ้งแพทย์ว่ามีอาการคือเลือดออกผิดปกติ

    ในระหว่างนี้ให้งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนหรือยาเหน็บใดๆมาใช้เอง