• มีตุ่มใสที่อวัยวะเพศหญิงมา 2 เดือน เกิดจากอะไร

  •  Tanapat
    สมาชิก
    น้องสาวมีตุ่มใสขึ้นที่อวัยวะ เป็นมาเกือบ2เดือน อยากทราบว่าเป็นอะไรค่ะ ใช่โรคอะไรหรือป่าว
    Tanapat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tanapat

    ตุ่มใสที่อวัยวะเพศหญิงนั้น อาจจะเกิดจาก ตุ่มจากเริมที่อวัยวะเพศ หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก แผลหนองใน แผลริมอ่อน แผลซิฟิลิซ รูขุมขนอักเสบหรืออุดตัน ความอับชื้น หรือเชื้อราที่เยื่อบุอวัยวะเพศ

    โดยหากเป็นตุ่มใส เจ็บแสบเล็กน้อย เคยเป็นๆหายๆมาก่อน อาจจะนึกถึงเรื่องเริมที่อวัยวะเพศได้มากที่สุด หรืออาจเป็นกลุ่มรูขุมขนอักเสบ การแพ้สัมผัสได้เช่นกัน

    ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่สวนล้าง งดการมีเพศสัมพันธ์ ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น ควรไปพบแพทย์หากตุ่มดังกล่าวเป็นเรื้อรังมา 2 เดือนแล้วไม่หายไป กดเจ็บ ปวด บวม มีเลือดหรือหนองไหลร่วมด้วย