• อุจจาระเหมือนมีพยาธิปน จึงไปซื้อยาถ่ายพยาธิมากินเอง หลังทานยาถ่ายพยาธิไปแล้ว ยังมีโอกาสจะมีพยาธิอยู่อีกไหม

  •  untitle
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

    เมื่อ 2 อาทิตย์ที่แล้ว ถ่ายออกมาพบพยาธิ ก็ทานยาถ่ายตามที่เภสัชจ่ายมา [แบบรวมทาน 3 วัน + แบบถ่ายพยาธิตัวตืดเฉพาะแบบครั้งเดียว] หลังจากนั้นก็ไม่มีอาการอะไรแล้ว เวลาถ่ายก็ไม่เห็นตัวพยาธินะคะ

    แต่ก็ยังกังวลค่ะว่าถึงจะทานยาครบแล้ว แต่ยังมีโอกาสที่ร่างกายเราจะยังมีพยาธิอยู่ไหมคะ

    untitle  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ untitle

    ในที่นี้ ที่ถ่ายแล้วมีสิ่งที่สงสัยว่าคล้ายจะเป็นตัวพยาธิออกมานั้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจอุจจาระหาพยาธิเพื่อยืนยันการวินิจฉัยก่อน เพราะจริงๆแล้วยังมีอีกหลายภาวะที่ทำให้มีการถ่ายแล้วมีสิ่งเป็นเส้นๆออกมาปนคล้ายพยาธิ แต่ไม่ใช่พยาธิ และการกินยาถ่ายพยาธิเข้าไปโดยไม่มีตัวพยาธิอยู่จริงก็จะไม่เกิดประโยชน์ในการรักษา

    ซึ่งถ้าเป็นพยาธิตัวตืดจริงแล้ว ยืนยันแล้วจากการนำอุจจาระไปตรวจด้วยกล้องจุลทรรศน์ การรักษาพยาธิตัวตืดนั้นคือการรับประทานยาฆ่าเชื้อพยาธิ ถ้าเป็นพยาธิในลำไส้เป็นยารับประทานชื่อ Praziquantel ทานครั้งเดียว ถ้าเป็นพยาธิตัวอ่อนในสมองต้องได้ยาชื่อ Albendazoleแบบฉีด 28 วัน ส่วนใหญ่หลังได้รับยา มักจะตอบสนองดี คือพยาธิมักจะตายไป ไม่ค่อยมีการดื้อยาสำหรับการติดเชื้อพยาธิมากนัก และต้องระวังการติดเชื้อใหม่ รับประทานอาหารสุกสะอาด ไม่รับประทานผักหรือผลไม้ที่ยังไม่ได้ล้าง ล้างมือก่อนรับประทานอาหารทุกครั้ง