• กินปูนาดองดิบเข้าไป 2 ตัว จะมีพยาธิไหม

  •  Kunasin Salabsri
    สมาชิก
    กินปูนาดองดิบเข้าไป2ตัวจะมีพยาธิไหมครับควรทำยังไงดีปกตินานๆทีจะได้ทานครับ

     สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                       การทานปูนาดิบ อาจเสี่ยงต่อการเกิด

                      - ติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียที่ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษ หรืออุจจาระร่วง ซึ่งอาการได้แก่ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดเกร็งท้อง ถ่ายอุจจาะเหลวเป็นน้ำ หรือเป็นมูกเลือด มีไข้ เป็นต้น

                      - ติดเชื้อพยาธิไม้ในปอด โดยในปู อาจมีไข่ หรือตัวอ่อนของพยาธิอยุ่ ซึ่งน้ำย่อยในกระเพาะไม่สามารถฆ่าให้ตายได้ ถึงแม้พยาธิจะไม่สามารถแพร่พันธุ์ในตัวคนเราได้ แต่สามารถชอนไชเข้าไปอยู่ในปอดได้ ทำให้มีอาการไอเรื้อรัง ไอเป็นเลือด

                       - การได้รับสารพิษบางอย่าง ซึ่งสะสมอยู่ในตัวปู เช่น พวกยาฆ่าแมลงต่างๆ  ที่ใช้ฉีดพ่นนาข้าว

                      ดังนั้น ก็ให้สังเกตว่ามีอาการอะไรผิดปกติหรือไม่ หากมีอาการผิดปกติ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษา ส่วนหลังจากนี้ ก็ควรพยายามทานเฉพาะอาหารที่ปรุงสุก ไม่ทานดิบ หรือสุกๆ ดิบๆ อีกค่ะ