• เป็นตากุ้งยิง มีหนองไหลออกมาแล้ว ทานยาฆ่าเชื้ออยู่ หลังทานยา ทานกาแฟได้ตอนไหน

  •  warayut1989
    สมาชิก

     เนื่องจากเปลือกตาด้านนอกผมเป็นกุ้งยิง ตอนนี้มีหนองไหลออกมาแล้ว จึงทานยาฆ่าเชื้อวันละ 2 รอบหลังอาหาร เช้า-เย็น ชื่อยา fleming 1000  (amoxicilin875 mg + clavulanic acid 125 mg ทานยามาได้2วันแล้วครับ เลยอยากสอบถามคุณหมอว่า หลังจากผมรับประทานยาดังกล่าวแล้ว ผ่านไปกี่ชั่วโมงจรึงควรรับประทานกาแฟดีครับ

    ปล. ปกติผมทานกาแฟทุกวันจันทร์-ศุกร์ วันละ 1 แก้ว ครับ

    ขอขอบพระคุณสำหรับคำตอบนะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ warayut1989,

                         การทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ fleming (amoxicilin + clavulanic acid) สามารถทานก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ อาหารไม่มีผลต่อการดูดซึมยาหรือมีผลเพียงเล็กน้อย ซึ่งการดื่มกาแฟก็เช่นกัน ไม่ได้มีผลรบกวนปริมาณยาที่ถูกดูดซึมยาอย่างมีนัยสำคัญ สามารถดื่มกาแฟก่อนหรือหลังทานยาได้ค่ะ

                         สำหรับการที่เป็นตากุ้งยิง หากตุ่มหนองได้แตกออกแล้ว จริงๆ แล้ว ไม่จำเป็นต้องทานยาปฏิชีวนะ โดยเฉพาะแบบที่มีฤทธิ์กว้างอย่างยา fleming ที่ทานอยู่ เพราะอาจได้รับผลข้างเคียงและการเกิดเชื้อดื้อยาโดยไม่จำเป็นค่ะ สิ่งสำคัญ คือ การประคบอุ่น โดยใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่น ประคบไว้ที่ตาประมาณ 5-10 นาที 3-4 ครั้ง ต่อวัน ซึ่งจะช่วยให้เกิดการระบายหนองออกไปได้เร็วขึ้น การไม่ไปขยี้ตาบ่อยๆ และการใช้ผ้าปิดไว้ เพื่อป้องกันฝุ่นละอองและเชื้อโรคที่อาจเข้าไปเพิ่มค่ะ