• หลังถอดเหล็กดามกระดูกที่มือ งอนิ้วไม่ได้ ปวดมาก ผิดปกติไหม ควรทำอย่างไร

  •  Piyawat Thongsawang
    สมาชิก

    ผมได้ผ่าตัดกระดูกหลังฝ่ามือตรงนิ้วก้อยมีการดามเหล็กเอาไว้ หลังจากที่ถอดเหล็ก(2วัน)แล้วมันยังปวดอยู่เหมือนวันที่หักนี้ปกติหรือเปล่าครับ และไม่สามารถที่จะกำมือได้เต็มโดยเฉพาะนิ้วก้อยปวดและนิ้วแข็งงอไม่ได้แทบจะไม่ได้เลยครับ

    สวัสดีครับ คุณ Piyawat

    1. อาการปวดหลังถอดเหล็กคงมีบ้าน เพราะกล้ามเนื้อ แถวนี้ได้รับบาดเจ็บมาก  ต้องรอเวลาฟื้นตัวหน่อย แต่ไม่ควรเกิน 30 วันหลังถอดเหล็กออก  ต้องไม่มีการอักเสบโรคแทรกซ้อนบริเวณผ่าตัดด้วย

    2.การที่นิ้วแข็งเป็นเรื่องปกติครับ เพราะระหว่างใส่เฝือก แพทย์จะทำให้นิ้วอยู่นิ่งที่สุดโดยใส่เฝือกไว้   หลังเอาออก เส้นเอ็นและกล้ามเนื้อไม่ได้ทำงานมานานๆ ก็จะแข็งได้  ทำให้เวลาจะงอนิ้วได้น้อย และปวดมาก   ควรไปทำกายภาพบำบัดและพยายาม งอ เหยียดนิ้วเองให้มากๆ วันละนิดจนสามารถทำหน้าที่ได้ตามปกติ

    กรุณาถามแพทย์ผู้รักษาด้วยเพื่อให้ได้ข้อมูลเพิ่มเติม