• กระดูกหักมา 6 เดือน แพทย์บอกยังไม่ติด ต้องผ่าตัดใหม่ ควรกินอะไรดีให้กระดูกงอก

  •  Spry
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ขาหักต้นขาดามเหล็กตอนนี้ผ่านมา6เดือนกว่าแล้ววันนี้ไปพบคุณหมอมาล่าสุดเลยค่ะก่อนพบกังวลเรื่องเหล็กจะหักจะงอกลัวต้องผ่าใหม่ แต่วันนี้เหล็กไม่ได้มีปัญหาเลยนะคะแต่คุณหมอบอกว่ากระดูกติดช้ามากเลยจะเข้าสู่เดือนที่7แล้วไม่ค่อยดีเลยดีขึ้นก็นิดเดียวปกติเข้าสู่เดือนที่7จะดีกว่านี้สำหรับผู้ป่วย ท่านอื่นๆ คุณหมอเลยนัดไปต้นเดือนธันวาคมเลยถ้าไม่ดีขึ้นจริงๆคงต้องผ่าใหม่เพื่อเอากระดูกส่วนอื่นมาโรยตรงแผลส่วนนี้หรือต้องใส่ตัวน็อตเครียดมากเลยค่ะ เลยอยากขอคำแนะนำจากคุณหมอทำยังไงกระดูกถึงจะติดดี กินอะไร หรือต้องทำอย่างไรบ้างค่ะ ขอบคุณคะ

    สวัสดีครับ คุณNongnat

    สาเหตุกระดูกติดไม่ดี อาจเกิดจาก เลือดไปเลี้ยงกระดูกไม่มากพอ หรือ เหล็กไม่ fix แน่น มีการเขยื้อนของ เหล็กดาม มีการติดเชื้อ  เนื้อเยื่อมีปฏิกิริยาต่อต้านเหล็ก  โภชนาการไม่เพียงพอ  จึงแนะนำให้ทาน พวกอาหารที่มีแคลเซี่ยมสูง ใน ไข่ นม ธรรมชาติไม่ปรุงแต่ง  หรือ จะกินในรูปเม็ดยา  เช่น Chalkcap , calcium carbonate ,Caltrat plus  นอกจากนี้ควรกินวิตามินเสริม พวก Patassium Phosphoru  รวมทั้ง Protein สร้างมวลกล้ามเนื้อ พวก Whey ก็ดีครับ