• หลังจากหกล้ม รู้สึกเหมือนกระดูกแตกที่โคนนิ้วชี้ ควรไปหาหมอไหม

  •  Vnc Noo
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามคุณหมอครับ สองวันก่อนผมหกล้ม คิดว่าไปเป็นอะไรมาครับ ผ่านไปสองวันผมได้พบเห็นคล้ายว่าจะเป็นเศษกระดูกภายใต้ผิวหนังบริเวรโคนนิ้วชี้ เล็กประประมานเท่าเศษหนึ่งส่วนสี่ของเมล็ดถั่วเขียว แต่นิ้วผมก็ยังใช้งานได้ปกติ แต่เวลากดไปที่เศษกระดูกใต้ผิวหนังตรงนั้น รู้สึกเจ็บอ่ะครับ ผมควรไปพบแพทย์ไหมครับ รบกวนสอบถามด้วยครับ 🙏🙏
    Vnc Noo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Vnc Noo

    จากกรณีดังกล่าวมา หากคลำได้เป็นเศษกระดูกใต้ผิวหนัง อาจมีการหัก หรือร้าวของกระดูกที่บริเวณนิ้ว ควรรีบไปพบแพทย์ทั่วไปหรือศัลยแพทย์ด้านกระดูกและข้อเพื่อเอ็กซเรย์ดูกระดูกเพิ่มเติมค่ะ ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ แม้นิ้วจะใช้งานได้ตามปกติ เนื่องจากเศษกระดูกที่แตกออกมาอาจเข้าไปขวางข้อ ทำให้การทำงานของข้อผิดปกติหรือข้ออักเสบตามมาได้ค่ะ ระหว่างนี้รับประทานยาแก้ปวด พักการใช้งานข้อ ไม่ไปกดบริเวณนิ้วบ่อยๆ