• ผ่าตัดหัวเข่ามา 10 ปี เอาเหล็กออกแล้วจะเดินได้ไหม ไม่เอาออกได้ไหม

  •  Chanikran Khamsee
    สมาชิก
    ถ้าเอาเหล็กที่ดามตรงหน้าขากับหัวเข่าออก จะเดินปกติไหม จะเจ็บไหมแรกๆ แล้วถ้าปล่อยไว้ไม่เอาออกจะมีผลอะไรไหม

    สวัสดีครับ คุณ Chanikran

    ปกติข้อบ่งชี้ในการเอาเหล็กออกคือ 1.มีการอักเสบติดเชื้อในบริเวณที่ใส่เหล็ก 2. มีการระคายเคืองต่อเนื้อเยื่อ คันอักเสบ มากๆ 3. กระดูกไม่ติด 4. ตำแหน่งเหล็ก มีการขยับเลื่อนจากตำแหน่งที่ควรเป็น  5. เหล็กดามหัก  หลังเอาเหล็กออกน่าจะเดินได้ตามปกติครับ เพราะกระดูกติดดีแล้ว  ถ้าไม่เอาออกแล้วไม่มีอาการข้อบ่งชี้ทั้ง 5 ข้อไม่ต้องเอาออกก็ได้ครับ