• หลังตื่นนอนตามีเส้นสีดำเป็นรูปเหมือนฟ้าผ่า สีดำหลายเส้น กะพริบตาแล้วหายไป เกิดจากอะไร

  •  Aueyaye
    สมาชิก
    ทุกครั้งที่หลับตอนกลางคืน แล้วตื่นตอนเช้า หรืองีบหลับตานานๆ จะมีสีดำคล้ายรูปสายฟ้าหลายเส้นในตา แต่พอกระพริบตา 2-3-4 ครั้ง ก็หายไป .... เป็นเฉพาะตอนหลับตานานๆเท่านั้น ทำงานใช้มือถือกับคอมตลอดเวลา ดิฉันอายุ 29 ปีค่ะ มีอาการตาแห้งร่วมด้วย จ้องเพ่งแสงไม่ค่อยได้ช่วงนึง
    Aueyaye  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aueyaye

    อาการเห็นสีดำคล้ายรูปสายฟ้าในตานั้น อาจจะเกิดมาจากการมีวุ้นในตาเสื่อม ซึ่งเกิดจากการที่สารประกอบของวุ้นในตาตกตะกอนลงมา ทำให้เห็นเป็นจุดดำๆหรือเส้นดำๆ โดยจะเห็นชัดขึ้นเมื่อมองแสงจ้าหรือมองไปยังพื้นหลังสีขาว เป็นโรคที่ไม่มีอันตรายโดยตัวของมันเอง คือเกิดจากความเสื่อมของวุ้นในตา มักเกิดในผู้ที่สายตาสั้นหรือเคยผ่าตัดหรือมีอุบัติเหตุในตา เป็นต้น สาเหตุอื่นๆเช่นภาวะการเห็นภาพผิดปกติชั่วคราวหลังเพ่งสายตานานๆ

    แต่อย่างไรก็ตามภาวะวุ้นตาเสื่อมจะมีอันตรายถ้าวุ้นเสื่อมออกมามากๆจนไปดึงรั้งจอประสาทตาด้านหลัง ทำให้จอประสาทตาหลุดลอก อาจทำให้เสียการมองเห็นไปถาวรได้  โดยควรสังเกตอาการเช่น เริ่มมีม่านดำลงมาบดบังการมองเห็น เห็นสายฟ้าผ่าแปล๊บๆในตา อันนี้เป็นสัญญาณเตือนว่าต้องไปพบจักษุแพทย์เพื่อรักษาทันที

    เบื้องต้นสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ ไม่มีข้อห้าม ทำกิจกรรมได้ทุกอย่าง ออกกลางแจ้งได้ อาจใส่แว่นดำเพื่อป้องกันรังสีจากแสงแดดมาทำลายตาเท่านั้น หากมีสายตาสั้น ยาวหรือเอียงให้ใส่แว่นตาแก้ไข