• เป็นโควิด เข้ารักษาที่โรงพยาบาลวันที่ 19 ก.ย.ออกจาก ร.พ.1 ต.ค. มีนัดฉีดวัคซีนวันที่ 29 ต.ค. ฉีดได้ไหม

  •  JP.PLOY
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือตัวเราเองติดโควิคแล้วตรวจเจอวันที่  18 เริ่มแอดมิทโรงบาลวันที่ 19 กันยาที่ผ่านมากินยากักตัวที่โรงบาลครบ 14 วันเราได้กลับบ้านวันที่ 1 ตุลาคม เราลงชื่อแบบฟอร์มรับวัคซีน ไฟเซอร์ของทางวิลัย จะได้รับวัคซีนวันที่ 29 นี้ เราอยากทราบว่าเราสามารถฉีดได้มั้ย คือเราไม่อยากพลาดโอกาสไฟเซอร์ค่ะ แต่ก่อนออกจากโรงบาลตอนที่เป็นโควิคคือพยาบาลบอกเเราว่าถ้าจะฉีดวัคซีนให้รอ อีก 3 เดือนหลังติด เราควรทำยังไงต่อดีคะ ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ JP.PLOY,

                     ผู้ที่ติดเชื้อโควิด 19 จะมีภูมิต้านทานเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ หลังจากเริ่มมีอาการ 1-2 สัปดาห์ และคงอยู่ในระดับสูงประมาณ 1 เดือน แล้วหลังจากนั้นภูมิต้านทานดังกล่าวก็จะค่อยๆ ลดลง ดังนั้น จึงมีคำแนะนำว่า ควรฉีดวัคซีนหลังจากหายแล้วภายใน 1-3 เดือน เพื่อป้องกันการติดเชื้อซ้ำอีก

                      แต่เนื่องจากในปัจจุบัน มีไวรัสกลายพันธุ์ใหม่เกิดขึ้นมาเรื่อยๆ และมีรายงานการติดเชื้อซ้ำภายในช่วง 1 เดือนแรกเพิ่มมากขึ้น จึงแนะนำว่าผู้ติดเชื้อควรได้รับวัคซีนหลังจากที่หายป่วยแล้วได้เลย และควรฉีดวัคซีนให้ครบ 2 เข็ม หากไม่เคยฉีดมาก่อนค่ะ

                      ดังนั้น หากได้รับการรักษาครบ 14 วัน และได้กลับบ้านในวันที่ 1 ต.ค. ก็สามารถไปรับการฉีดวัคซีนได้ในวันที่ 29 ต.ค. ที่มีนัดได้เลยค่ะ ไม่จำเป็นต้องรอไป 3 เดือน