• หลังการฉีดวัคซีน Pfizer เข็ม 2 แล้วมีอาการเจ็บบริเวณปอดด้านขวา เป็นเพราะอะไร

  •  kebin112
    สมาชิก

    หลังฉีดเสร็จ 2 นาที ก็มีอาการปวดบริเวณปอดด้านขวา เป็นแป๊บๆหาย พอวันถัดมาก็เป็นอีก แต่ไม่บ่อยมาก (ย้ำว่าเป็นหลังฉีดเข็ม 2) สงสัยครับว่า เป็นที่ฉีดวัคซีนรึเปล่า

    kebin112  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kebin112

    หลังจากการไปรับวัคซีนเพื่อป้องกันโควิดนั้นอาจจะมีอาการที่เป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้เช่น ไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยบริเวณที่ฉีด หรือปวดเมื่อยตามตัว ซึ่งเกิดได้ประมาณ 1-3 วันแรกหลังฉีด หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง

    อาการปวดแปล๊บๆบริเวณหน้าอกด้านขวาดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การเจ็บจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ การมีภาวะปลายเส้นประสาทอักเสบ คืออาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับการไปรับวัคซีนเลยก็ได้ ถ้าเป็นเรื่องของกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบจากวัคซีนไม่น่าเกิดเร็วภายใน 2 นาทีหลังฉีดยา อาการอาจมาด้วยเจ็บหน้าอกและมีอาการเหนื่อยหอบ หายใจไม่สะดวกได้

    แนะนำการสังเกตอาการดูก่อนค่ะ ถ้ายังเจ็บปวดแปล๊บๆมากตลอดเวลา พักแล้วไม่ดีขึ้น มีหายใจลำบากมากขึ้นด้วย ก็ควรไปพบแพทย์