• หลังฉีดวัคซีนไฟเซอร์ หรือโมเดอร์นา กี่วันถึงจะมีเพศสัมพันธ์ได้

  •  arba223
    สมาชิก
    หลังฉีดวัคซีนไฟเซอร์,โมเดอร์น่ากี่วันถึงจะมีเพศสัมพันธ์ได้ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ arba223,

                       หลังการฉีดวัคซีนโควิด 19 หากไม่ได้มีผลข้างเคียงอะไรที่เป็นมาก เช่น มีไข้ ปวดเมื่อยร่างกาย เหนื่อย แน่นหน้าอก ใจสั่น อ่อนเพลีย ไม่มีแรง เป็นต้น ก็สามารถทำกิจวัตรประจำวันต่างๆ ได้ตามปกติ รวมถึงการมีเพศสัมพันธ์ด้วยค่ะ

                       แต่หากมีอาการต่างๆ ดังกล่าวข้างต้น ก็ควรพักผ่อนเยอะๆ งดการทำงานหนักต่างๆ และอาจงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน จนกว่าจะหายจากอาการต่างๆ ค่ะ

                        แต่หากมีอาการที่อาจเป็นกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ เช่น เจ็บหน้าอกมาก หายใจเหนื่อย หอบ หายใจไม่อิ่ม หัวใจเต้นเร็ว หน้ามืด เป็นลม ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ