• หลังจากแท้งลูกประจำเดือนจะมาตามปกติประมาณกี่สัปดาห์

  • สอบถามหน่อยครับ 1.หลังจากแท้งลูกแล้วอายุครรถ์ได้3เดือน และทำการรักษาแล้วประจำเดือนจะมาตามปกติประมาณกี่สัปดาห์ครับ 2.หลังจากแท้งลูกมาแล้วประมาณ2สัปดาห์แล้วมีเพศสำพันธ์แฟนผมเจ็บท้องน้อยข้างขวาขณะมีเพศสำพันธ์ อยากทราบว่ามันเป็นอัตรายอะไรหรือป่าวครับ 3.หลังจากแท้งลูกมาแล้วถ้าหากพลาดหรือไม่ได้ตั้งใจให้ตั้งครรภ์ในระยะเวลาที่ควรจะมีหลังแท้งควรจะทำอย่างไรครับและมันจะส่งผลอย่างไรจะอันตรายมากน้อยแค่ไหนกับแม่และลูกในครรถ์ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ เกียรติศักดิ์ คุณารูป

    1. ตามปกติหลังจากที่แท้งบุตรค่ะ ถ้าเเท้งครบไม่ได้มีการต้องขูดมดลูก หรือมีการตกค้างของชิ้นส่วนการตั้งครรภ์ ส่วนมากสัก 1-3 เดือน ร่างกายควรจะกลับมาตกไข่ตามปกติค่ะ ดังนั้น รอบเดือนก็ควรจะมาตามปกติได้ค่ะ

    2. การที่มีเพศสัมพันธ์ เเล้วมีอาการเจ็บ อาจต้องระวังเรื่องการติดเชื้อในช่องคลอด ร่วมด้วยค่ะ ถ้ายังมีอาการเจ็บอย่างต่อเนื่อง หรือมีเลือดออกผิดปกติ หรือมีตกขาวหรือสารคัดหลั่งที่ผิดปกติ เเนะนำให้ไปตรวจภายในเพิ่มเติมค่ะ

    3. ถ้าเป็นไปได้หลังจากการแท้ง เเนะนำให้คุมกำเนิดก่อนค่ะ ในช่วง 3-6 เดือนค่ะ เเล้วค่อยปล่อยตั้งครรภ์ค่ะ เเต่ถ้ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจริงๆ ก็สามารถทำได้ค่ะ เเต่เเนะนำให้รีบมาฝากครรภ์เมื่อทราบว่าท้อง เพื่อตรวจอายุครรภ์ที่เเน่นอนค่ะ