• อายุ 19 ปี หลังแท้งบุตร แพทย์ขูดมดลูกและฝังยาคุมแบบ 3 ปี รู้สึกปวดหัว และอ่อนเพลียตลอดเวลา

  • สวัสดีค่ะ. หนูอายุ19ปี เมื่อเดือนตุลาปี60 หนูตั้งครรภ์ค่ะ หมอนัดก็ไปหาหมอปกติจนวันที3มกราที่ผ่านมา หมอเรียกชื่อเข้าห้องไปอัลตร้าซาว. หมอบอกหัวใจเด็กหยุดเต้น13วีค5วัน.วันที่4มกราหมอให้เน้บยาออก+ขูดมดลูก+ฝังยาคุมชนิด3ปี. หลังจากฝังยาคุม อาการคือปวดหัว ตัวร้อนแทบจะตลอดเวลา เจ็บบริเวนเนื้อหน้าท้องจับต้องไม่ได้ น้ำหนักเพิ่มขึ้นเหมือนก่อนท้องปกติ ความรุ้สึกต่อร่างกายคือเหมือนร่างกายหนูอ่อนเพลียหมดแรงเหมือนหนูไปทำงานหนักๆตลอดเวลา รุ้สึกไม่สดชื่น วันๆอยากจะนอนตลอด.

    สวัสดีค่ะ คุณ แคตจ๋า ผู้เลอโฉม,

                     ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิด ที่พบได้บ่อย คือ การมีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือในบางรายอาจมีเลือดออกมามากติดต่อกันหลายวัน ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ประจำเดือนมาบ่อย

                       ส่วนผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดที่พบได้น้อยกว่า เช่น มีอาการมึนหัว เวียนหัว ปวดหัว คลื่นไส้ ปวดท้องน้อย น้ำหนักขึ้น เจ็บเต้านม อารมณ์แปรปรวน เป็นต้น

                    สำหรับอาการที่คุณ แคตจ๋า ผู้เลอโฉม กำลังเป็นอยู่ คือ ปวดหัว เจ็บผิวหนังหน้าท้อง น้ำหนักเพิ่มขึ้น อ่อนเพลีย หมดแรง ง่วงนอนตลอด อาจเป็นผลข้างเคียงจากยาฝังคุมกำเนิด คือเกิดภาวะซึมเศร้าขึ้น หรืออาจมีสาเหตุจากโรคอื่นๆ เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

                      แนะนำให้คุณ แคตจ๋า ผู้เลอโฉม ไปพบแพทย์เพื่อซักประวัติอาการต่างๆ เพิ่มเติม ตรวจร่างกาย หรือแพทย์อาจพิจารณาตรวจเลือด หากไม่พบว่ามีโรคทางกายอื่นๆ และยังคงมีอาการต่างๆ เหล่านั้นอยู่ อาจลองพิจารณาถอดยาฝังคุมกำเนิดออกค่ะ

                    แต่หากมีอาการปวดหัวรุนแรง มีอาการแขนขาข้างใดข้างหนึ่งอ่อนแรง ให้รีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุดค่ะ เนื่องจากอาจเป็นผลจากการมีลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำ ซึ่งเป็นผลจากยาฝังคุมกำเนิดอย่างหนึ่งที่อาจพบได้

    ขอบคุณมากค่ะคุณหมอ มีอาการน้ะค้ะ แขนข้าวที่ฝังยาอ่ะค่ะ บางทีนอนเล่นยู่ก็เหน็บชาคล้ายจะเป็นตะคริว ตั้งแต่ฝังยามาหนูก็ไม่กล้านอนทับแขนอีกเลย ไม่เคยเอาแขนหนุนหัวด้วยค่ะ.แต่เหน็บชาเป็นบ่อยมาก

    บริเวณที่ฝังยาคุม หากไม่อาการบวมแดงของผิวหนัง ไม่มีอาการปวดหรือกดเจ็บบริเวณที่ฝัง ก็ไม่ถือว่าผิดปกติแต่อย่างใดค่ะ สามารถใช้แขนทำงานต่างๆ รวมถึงงานบ้านได้เป็นปกติ แม้แต่การออกกำลังกายทั่วๆไป เช่น วิ่ง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยานเป็นต้น ก็สามารถทำได้เหมือนปกติค่ะ หากรู้สึกกังวลกับบริเวณที่ฝังยา อาจทำให้เราเกร็งแขนมากไป จึงเป็นสาเหตุให้เกิดอาการเหน็บชาได้ค่ะ