• หลังจากหายไข้เลือดออก ยังเหงื่อออกเยอะ อ่อนเพลีย เกิดจากอะไร

  •  Traipoob Onruet
    สมาชิก
    ผมหายจากไข้เลือดเเล้วคับหลังนั้น ผมทำกิจกรรมอะไรหรืองานอะไรเหงื่อมันออกง่ายกว่าปกติคับขนาดไม่อยู่ในที่ร้อยังออกเยอะเลยคับ (ไข้เลือดเป็น2ครั้งเเล้วคับ) บางครั้งเช้าๆผมจะไม่ค่อยมีเเรงเท่าไรคับ ตอนนี่ผมกลัวเป็นโรคเบาหวานไม่รู้ใช่ป่าวคับตอนนี้ผม อายุ21คับ
    Traipoob Onruet  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Traipoob Onruet

    โรคไข้เลือดออกเกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ที่มียุงลายเป็นพาหะ อาการจะมาด้วยไข้สูงลอยติดต่อกันประมาณ 4-7 วัน ส่วนใหญ่โรคไข้เลือดออกจะไม่เป็นไข้เกิน 7 วัน  ไข้สูงลอยแปลว่าอาจจะมีไข้สูงตลอดเวลาได้ ถ้าในบางช่วงถ้ากินยาลดไข้หรือเช็ดตัวลดไข้ ไข้ก็อาจจะลงมาได้เล็กน้อย

    ส่วนมากหลังไข้ลง แพทย์จะเฝ้าระวังเรื่องภาวะช็อกจากการที่น้ำรั่วออกจากหลอดเลือด หากพ้นภาวะวิกฤตไปแล้ว คือคนไข้ไข้ลงแต่สัญญาณชีพปกติดีอยู่ ก็แสดงว่าใกล้หายและเริ่มฟื้นตัว จะยังมีการเจาะเลือดติดตามค่าเกล็ดเลือดเป็นระยะในช่วง 1-2 อาทิตย์แรก จนเป็นแนวโน้มขึ้นหรือกลับมาใกล้ค่าปกติ

    หลังจากไข้เลือดออกพ้นระยะ 7 วันแล้ว สิ่งที่ควรเฝ้าระวังคือค่าเกล็ดเลือด ควรระวังการกระทบกระแทกเพราะเกล็ดเลือดอาจจะยังต่ำอยู่ได้ ส่วนเรื่องการเหงื่อออกง่าย อ่อนเพลีย อาจเป็นอาการของไข้ ควรลองวัดไข้ดูว่ามีไข้หรือไม่ หากมีควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    อาการของเบาหวานมักจะเป็นกินจุ น้ำหนักลด ปัสสาวะบ่อย อ่อนเพลีย หากมีอาการดังกล่าวก็ควรไปตรวจระดับน้ำตาลเช่นกัน