• หลังจากมีเพศสัมพันธ์มีเลือดออก เกิดจากอะไร แก้ไขอย่างไร

  •  First_Blood
    สมาชิก

    สวัสดีครับ พอดีจะรบกวนปรึกษาครับ หลังจากมีเพศสัมพันธ์แล้ว มีเลือดออกมาได้ประมาณ 2-3 วันแล้วครับ ซึ่งแฟนไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อนเลย อยากสอบถามว่าอาการแบบนี้เกิดจากอะไรครับและสามารถแก้ไขยังไงได้บ้างครับ

    First_Blood  First_Blood
    สมาชิก

    First_Blood
    Jul 07, 2021 at 07:19 PM

    สวัสดีครับ พอดีจะรบกวนปรึกษาครับ หลังจากมีเพศสัมพันธ์แล้ว มีเลือดออกมาได้ประมาณ 2-3 วันแล้วครับ ซึ่งแฟนไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อนเลย อยากสอบถามว่าอาการแบบนี้เกิดจากอะไรครับและสามารถแก้ไขยังไงได้บ้างครับ เพิ่มเติมครับ สีเลือดมีสีน้ำตาลปนออกมาด้วยครับ

    First_Blood  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ First_Blood

    หลังจากมีเพศสัมพันธ์มีเลือดออกอาจมีสาเหตุมาจาก การฉีกขาดของอวัยวะเพศหรือช่องคลอดจากการมีเพศสัมพันธ์เอง อาจจะเจ็บหรือไม่เจ็บมากนักก็ได้ เลือดมักหยุดได้เองภายใน 1-2 วันถ้าไม่ใช่แผลขนาดใหญ่ สาเหตุอื่นๆเช่น ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมชนิดใดๆ ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์แต่เกิดตามหลังการมีเพศสัมพันธ์เลยได้น้อย การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    ในเบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง สังเกตอาการ ถ้าเลือดยังออกมากอยู่ เจ็บตรงช่องคลอดหรืออวัยวะเพศมาก หรือมีปวดท้องน้อยร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม