• หลังจากมีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉินตามไป แล้วมีเลือดออกจากช่องคลอด จะท้องไหม

  • คือหนูมีประจำเดือวันที่ 20-25 แล้วหนูมีอะไรกับแฟนวันที่ 29 เป็นครั้งแรกของหนูไม่ได้ป้องกันค่ะ แต่ฟลั่งข้างนอก วันที่ 30 หนูกินยาคุมฉุกเฉิน แล้วก็ไม่มีอะไรกันอีกค่ะ วันที่ 5 กุมภา หนูมีอะไรกันอีกไม่ได้ป้องกันและไม่ได้กินยาคุม พอวันที่ 7 ตอนเย็นมีเลือดออกมานิดหน่อย พอตอนเช้าตื่นมาก็เลอะกางเกงค่ะ คำถามที่1 หนูมีโอกาสท้องไหมคะ คำถามที่2 เลือดที่ออกมาคืออะไรคะ
    นราพร ศรีจันทร์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณนราพร ศรีจันทร์

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินซึ่งเป็นยาคุมประเภทที่มีฮอร์โมนเพศในระดับสูงในคราวเดียวหรือห่างกันเพียง 12 ชั่วโมง เพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์นั้น มีโอกาสที่จะทำให้เกิดผลข้างเคียงต่างๆจากยาเช่น การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้

    เลือดที่ออกมานั้น อาจจะเป็นเลือดจากผลข้างเคียงของยา หรือเป็นเลือดจากสาเหตุอื่นๆเช่นเลือดตามหลังการปฏิสนธิ ภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ แต่เลือดอาจจะออกมามากได้ หรือเป็นการติดเชื้อ การฉีกขาดของอวัยวะเพศ

    ให้สังเกตรอบเดือนในครั้งที่จะถึงนี้  และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป  หรือถ้าเลือดออกมากไม่หยุด ปวดท้องมากร่วมด้วย ก็ควรไปพบแพทย์

    การมีเพศสัมพันธ์ในครั้งต่อไป ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน