• หลังผ่าฟันคุด มีอาการปวดหัว มีไข้ เกิดจากอะไร และควรทำอย่างไร

  •  KittikornP
    สมาชิก
    ผมได้ไปผ่าฟันคุดมาเมื่อวันที่11/4/62ที่ผ่านมาช่วง2วันแรก ยังไม่ปวดหัว แต่หลังจากนั้น วันที่3และปัจจุบันที่วันนี้เข้าสู่วันที่4 ผมมีอาการปวดหัวบริเวณหน้าผาก ปวดเบ้าตาเวลากรอกลูกตาไปมาเร็วๆ และคล้ายเหมือนจะไข้ขึ้นเล็กน้อย อาการที่เกิดขึ้นมานี้เป็นผลข้างเคียงหรือเปล่าครับ แล้วผมต้องปฏิบัติยังไงบ้างครับถึงจะหาย ตอนนี้ปวดระดับปานกลางค่อนไปทางมาก10%แล้วครับ

     สวัสดีคะคุณ KittikornP

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ตอนนี้อาจจะต้องไปพบแพทย์ค่ะ เนื่องจากฟันคุดเป็นฟันที่มีขนาดใหญ่ถ้ามีการผ่าตัดออกไปแล้ว ต้องดูว่ามีปัญหาเรื่องของการติดเชื้อหรือ อื่นๆ ร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ เพราะปรกติ ไม่ควรที่มีปัญหาเรื่องของอาการปวดศีรษะค่ะ อาจจะปวดที่แผลเป็นได้ค่ะ

    ตอนนี้คงต้องดูว่าไม่มีปัญหาเรื่องของการติดเชื้อ และติดเชื้อเข้าในโพรงจมูก เพราะถ้ามีอาจจะทำให้มีอาการปวดหัวได้ค่ะ

    แนะนำรีบไปพบแพทย์นะค่ะ

    นอกจากนี้อาการปวดศีรษะ อาจจะต้องดูว่าไม่ใช่มาจากสาเหตุอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกับการถอนฟัน เช่น เรื่องของกล้ามเนื้ออักเสบ หรือ ปัญหาเรื่องของเส้นเลือดนะค่ะ หรือ ว่าเป็นอาการปวดจากไมเกรน เป็นต้น ต้องไปตรวจแยกสามาเหตุค่ะ

    ตอนนี้แนะนำเรื่องของการทานยาแก้ปวดก่อนนะค่ะ