• ปวดหัวข้างเดียวมากๆ เป็นไมเกรนไหม

  •  sammy
    สมาชิก
    ช่วงนี้ปวดหัวข้างเดียว ปวดมาก แต่เป็นช่วงๆ แบบนี้เรียกไมเกรนไหมค่ะ ปต่ก่อนหน้านี้ก็มีปวดบ้างแต่ไม่มากค่ะ
    sammy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณsammy

    อาการปวดหัวข้างเดียวอาจเกิดจาก

    1.ปวดหัวไมเกรน

    2.ปวดหัวจากการใช้งาน

    3.ปวดหัวจากภาวะในสมอง

    โดยการปวดไมเกรนคือปวดหัวที่เกิดจากการทำงานของสารสื่อประสาทที่ผิดปกติ มักเกิดในผู้หญิงอายุน้อย อาจจะปวดได้ตั้งแต่ปานกลางถึงรุนแรงมาก มักปวดข้างเดียว และมีคลื่นไส้ร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรพักผ่อน นอนหลับในที่สงบไม่มีเสียงรบกวน รับประทานยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ หรือยารักษาไมเกรน หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น (ถ้ามี) ที่ทำให้ปวดมากขึ้น

    และสังเกตอาการ หากปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ปวดจนต้องตื่นขึ้นมาเพราะปวด คลื่นไส้ อาเจียนมาก มีความผิดปกติของระบบประสาทร่วมด้วยเช่น แขนขาอ่อนแรง พูดลำบาก หน้าเบี้ยว มองเห็นภาพซ้อนร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์