• ปวดหัวด้านขวา กินยาแล้วไม่ทุเลา ปวดมากขึ้นเวลาได้ยินเสียงดัง ควรทำอย่างไร

  •  Jet Nanthakan Hongthawee
    สมาชิก
    ปวดหัวด้านขวาคะ ปวดมาหลายวันแล้ว ยิ่งเวลาไปเรียนอาจารย์พูดไมด์เสียงดังยิ่งปวดหนักมองแสงมากๆก็ปวด ปวดต่อกันยาวมาก กินยาแก้ไมเกรนแล้วก็ไม่หาย เวลาตื่นเช้าปวดหัวมาก ควรกินยาตัวไหนค่ะ
    Jet Nanthakan Hongthawee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jet Nanthakan Hongthawee

    อาการปวดศีรษะ อาจเกิดจาก

    -ปวดหัวจากการใช้งาน คือปวดกล้ามเนื้อที่อยู่รอบๆศีรษะ สัมพันธ์กับการใช้งานสายตา หากมีเสียงดังมากมารบกวนอาจทำให้ปวดมากขึ้น

    -ปวดไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้ ตาพร่า การมีเสียงหรือแสงมารบกวนก็ทำให้ปวดมากขึ้นได้เช่นกัน

    -ปวดจากอาการในสมอง เช่นมีเนื้องอกในสมอง มักจะต้องปวดรุนแรง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้าและมีอาเจียนพุ่ง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น นอนพักผ่อนมากๆ ควรนอนในที่สงบ ไม่มีสิ่งรบกวน รับประทานยาแก้ปวดในกลุ่มพาราเซตามอล หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น (ถ้ามี) ที่ทำให้ปวดมากขึ้น

    ควรไปพบแพทย์เมื่อ ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ปวดจนต้องตื่นขึ้นมาเพราะปวด คลื่นไส้ อาเจียนมาก มีความผิดปกติของระบบประสาทร่วมด้วยเช่น แขนขาอ่อนแรง พูดลำบาก หน้าเบี้ยว มองเห็นภาพซ้อน