• มีอาการปวดหัวเวียนหัว ตามัว ทำอะไรก็เหนื่อย เกิดจากอะไร

  •  แนทตี้
    สมาชิก
    สวัสดีดีคะหมอ คือหนูมีอาการปวดหัว เวียนหัว ตามัว เวลาที่ทำอะไรเหนื่อยๆ ไม่ทราบว่าหนูเป็นอะไรหรอคะ
    แนทตี้  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณแนทตี้

    อาการปวดศีรษะอาจเกิดจาก

    -ปวดหัวจากการใช้งาน คือปวดกล้ามเนื้อที่อยู่รอบๆศีรษะ สัมพันธ์กับการใช้งานสายตา พักแล้วมักดีขึ้น

    -ปวดไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้ ตาพร่าสู้แสงไม่ได้

    -ปวดจากอาการในสมอง เช่นมีเนื้องอกในสมอง มักจะต้องปวดรุนแรง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้าและมีอาเจียนพุ่ง

    แนะนำการพักผ่อน พักการใช้งานสายตา รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการเบื้องต้น

    หากไม่ดีขึ้น ร่วมกับมีอาการทางระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วยเช่น แขนขาอ่อนแรง พูดไม่ชัด ปากเบี้ยว ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึก ปวดจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ให้รีบไปพบแพทย์