• ถอนฟันมาได้ 1 ชั่วโมงแล้ว สามารถดื่มชาเย็นได้ไหม

  •  kaitom
    สมาชิก
    อยากทราบว่า พึ่งถอนฟันมาได้ 1 ชั่วโมงแล้ว สามารถดื่มชาเย็นที่เป็นขวดได้ไหมครับ หรือดื่มได้เฉพาะน้ำเปล่าครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ kaitom,

                        หลังหารถอนฟัน ควรปฏิบัติตัวดังนี้

                       - กัดผ้าก๊อซไว้ประมาน 1 ชั่วโมง หากมีเลือดออกก็ให้กลืน ห้ามดูดแผลหรือเลือด และห้ามบ้วนน้ำหรือน้ำลาย เมื่อครบ 1 ชั่วโมง ให้นำผ้าก๊อซออก หากยังมีเลือดไหลอยู่ ให้เปลี่ยนอันใหม่แล้วกัดต่อ

                       - งดบ้วนน้ำและน้ำลายต่อหลังจากถอนฟันไปแล้ว 2-5 ชั่วโมง

                       - งดสูบบุหรี่หรือทานเครื่องดื่มแอลกฮอล์ 24 ชั่วโมง

                       - ใน 24 ชั่วโมงแรกควรงดการแปรงฟันไปก่อน และหลีกเลี่ยงการแปรงฟันตรงบริเวณที่ถอนฟันนาน อีก 1-2 วัน

                       - ใช้เจลประคบเย็นตรงบริเวณที่บวมและปวด

                       สำหรับอาหาร หากไม่มีเลือดออกแล้ว สามารถที่จะทานได้ โดยควรทานอาหารอ่อน อาหารที่นุ่ม ไม่แข็งหรือต้องเคี้ยวมากไป ห้ามทานอาหารรสจัด ห้ามทานอาหารที่ร้อน สำหรับเครื่องดื่มเย็น สามารถที่จะดื่มได้ แต่ห้ามใช้หลอดดูด ให้ดื่มกับแก้วน้ำค่ะ