• หลังจากถอดเข็มฝังยาคุมไปแล้ว ไม่ได้คุมกำเนิดต่อเนื่อง กินยาคุมฉุกเฉินไป 2 ครั้ง จะท้องไหม

  • ถอดเข็มคุมกำเนิดออกไป10วันก่อนที่จะเอาเข็มออกประจำเดือนไม่มาตลอดระยะเวลาที่ฝังจนเอาออกแล้วก็ยังไม่มีวี่แววว่าจะมา แล้วหลังจากถอดวันแรกก็มีเพศสัมพันธ์หลั่งในเช้ามาก็ซื้อยาคุมฉุกเฉินมาทาน จนมาวันที่25-26มีเพศสัมพันธ์อีกหลั่งในเหมือนเดิมแต่วันที่25ทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้วแต่วันที่26ยังไม่ได้ทานสามารถมีโอกาสตั้งครรภ์ไหมค่ะ หลังจากเข็มออกก็ไม่ได้คุมอะไรเลยพึ่งเคยกินยาคุมฉุกเฉิน2ครั้งค่ะ
    น้อง'เดียร์ กะล่อนนนน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ น้อง'เดียร์ กะล่อนนนน

    การใช้ยาคุมแบบฝังคุมกำเนิดนั้น ควรเริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฝังเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาน้อยกว่า 1%

    โดยหลังการเอายาฝังออกแล้วนั้น ส่วนใหญ่จะยังไม่มีประจำเดือนและการตกไข่ไปประมาณ 1-6 เดือนขึ้นกับบุคคล แต่อย่างไรก็ตามแนะนำว่าหลังจากที่เอายาฝังออกแล้ว ถ้ายังไม่พร้อมตั้งครรภ์ต่อ ควรที่จะต้องคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นต่อทันทีไม่ว่าจะเป็นการใส่ถุงยางอนามัย ใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุมต่อเนื่อง

    โดยการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นประสิทธิภาพต่ำกว่ายาคุมแบบรายเดือนปกติ มีประสิทธิภาพประมาณ 80-90% ถ้าใช้อย่างถูกต้อง ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ มีโอกาสตั้งครรภ์ได้แต่น้อยค่ะ ให้สังเกตรอบเดือน หรือสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป