• มีเพศสมพันธ์วันที่ 26 พ.ย. กินยาคุมฉุกเฉิน แล้ววันที่ 4 ธ.ค. มีเลือดออก ใช่ประจำเดือนไหม จะท้องไหม

  •  Orathai Thomngam
    สมาชิก
    คือว่าประจำเดือนหนูมาวันที่10-14พย.63 มีไรกะแฟนวันที่26พย.63 ใส่ถุงยางถุงยางไม่แตกไม่ขาด วันที่27พย.กินยาคุมฉุกเฉินตอน9โมงกว่า เม็ดที่2กินตอน3ทุ่มตรงผ่านมา2วันรู้สึกว่าเจ็บหน้าอก ปวดหัว ปวดหลัง พอมาวันที่4ธค.มีเลือดออกจากช่องคลอดปริมาณน้อยกว่าประจำเดือนสีจางกว่าสีประจำเดือนนิดนึง แต่อาการเจ็บหน้าอกดีขึ้นไม่เจ็บมากเหมือนตอนแรก แต่มีเลือดออกมาแทน เลือดที่ออกใช่เลือดล้างหน้าเด็กไหมคะ หรือเป็นผลข้างเคียงของยาคุม หรือเป็นประจำเดือนมาก่อนวันที่จะมาจริงๆแบบกระปริดกระปรอย *กินยาคุมฉุกเฉินครั้งแรกค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Orathai Thomngam,

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 10 พ.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์วันที่ 26 พ.ย. ถือว่าเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ แต่หากใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยอยู่ และไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป แต่หากได้ทานไป แล้วในวันที่ 4 ธ.ค. ได้มีเลือดออกมา หากเลือดออกนานเกิน 2 วัน เลือดดังกล่าวก็น่าจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินมากกว่าเป็นเลือดล้างหน้าเด็ก เพราะเลือดล้างหน้าเด็กนั้น จะมีปริมาณน้อย และมักออกเพียง 1 วัน อย่างไรก็ตาม เนื่องจากใกล้วันที่ประจำเดือนควรจะมาด้วย หากเลือดออกนานเกิน 2 วัน เลือดดังกล่าวก็อาจถือเป็นประจำเดือนได้ค่ะ และการที่มีเลือดออกมา ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ส่วนอาการเจ็บหน้าอก ก็เป็นอาการที่สามารถพบร่วมขณะที่มีเลือดออกมาได้ ซึ่งหากเลือดหยุดแล้ว อาการเจ็บหน้าอก ก็น่าจะหายไปเองค่ะ

                           หากกังวล ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดู โดยให้ตรวจหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ค่ะ