• ได้เริ่มทานยาคุมวันแรกของประจำเดือน มีเลือดสีคล้ำดำมา 19 วันแล้ว เป็นอาการอะไร

  •  Wachi
    สมาชิก
    ขออนุญาตสอบถามค่ะ พอดีว่าเป็นประจำเดือนตั้งแต่ 25 พย ค่ะ ลักษณะเป็นสีคล้ำๆ ดำๆ ปริมาณไม่มาก เป็นมา 19 วัน มีอาการปวดท้องน้อยด้วยค่ะ วันแรกของการเป็นประจำเดือนได้รับประทานยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ด

    สวัสดีค่ะ คุณ Wachi,

                            หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดในวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ

                            สำหรับเลือดสีดำๆ คล้ำๆ ปริมาณไม่มาก ที่ออกมานาน 19 วีน น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ที่อาจทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ค่ะ โดยเฉพาะหากเป็นยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนต่ำ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร และเมื่อทานยาคุมต่อเนื่องไปซักระยะ เลือดที่ออกก็มักจะหายไปเองค่ะ

                            แนะนำให้ทานยาคุมต่อจนครบ 21 เม็ด หลังจากนั้นให้เว้นระยะไป 7 ว้น ซึ่งก็จะมีเลือดออกมาอีกในช่วงที่เว้นระยะนี้ โดยถือเป็นเลือดประจำเดือนค่ะ หลังจากครบ 7 วันแล้ว ก็ให้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ หากทานแล้ว ยังคงมีเลือดสีดำคล้ำออกมาอีกเรื่อยๆ แนะนำควรเปลี่ยนยี่ห้อยาคุมกำเนิด โดยเลือกเป็นชนิดที่มีฮอร์โมนสูงขึ้นกว่ายี่ห้อเดิม โดยสามารถเปลี่ยนได้ทันที ไม่ต้องรอจนทานครบแผงใหม่ก็ได้ค่ะ