• กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 19 ธ.ค. แล้ววันที่ 25 ธ.ค. มีเลือดออก เกิดจากผลของยาไหม จะท้องไหม

  •  noobee
    สมาชิก

       สวัสดีค่ะ พอดีเรากับแฟนมีอะไรกันช่วงวันที่20พ.ย เดือนที่แล้ว ซึ่งประจำเดือนเราหมดวันนั้นพอดีค่ะ หลั่งนอกไม่ได้ป้องกัน พอมาเดือนนี้วันที่19 ธ.ค ประจำเดือนเราหมดพอดีวันที่19เหมือนเดิมค่ะ มีอะไรกัน2ครั้ง ไม่ได้ป้องกันแล้วก็ไม่ได้หลั่งนอกด้วย  หลังจากนั้นเราซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินแบบ1เม็ดค่ะ วันนี้วันที่25 ผ่านมา1อาทิตย์ มีเลือดเหมือนประจำเดือนออกมาเกิดจากผลข้างเคียงจากยารึป่าวค่ะ แล้วเรามีโอกาศที่จะท้องรึป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ noobee,

                          หากนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา จนถึงวันที่มีเพศสัมพันธ์ หากนับได้ไม่เกิน 7 วัน ก็จะถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป แต่หากเลย 7 วันไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็จะมีได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่งค่ะ

                           สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 25 ธ.ค.  ซึ่งเกิดหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปในวันที่ 19 ธ.ค.ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาได้ค่ะ ไม่ใช่ประจำเดือน เพราะประจำเดือนเพิ่งมาไปไม่นาน

                           ทั้งนี้ เมื่อทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว ประจำเดือนในรอบต่อไป อาจมาช้ากว่าปกติได้ โดยอาจมาในช่วงวันที่ 25 ม.ค.64 ค่ะ

                           หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ