• ใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงแล้วประจำเดือนไม่มา ตรวจครรภ์แล้วให้ผลลบ เป็นผลจากยาคุมหรือเปล่า

  •  James Wuttichart
    สมาชิก

    สอบถามค่ะ ปกติประจำเดือนจะมาประมาณวันที่ 5-7 ของทุกเดือน

    – เดือนที่แล้วประจำเดือนมาวันที่ 7 หมดวันที่ 13 ซึ่งเดือนที่แล้ว เป็นเดือนที่กินยาคุมแบบ 28 เม็ด และประจำเดือนมาใน 4 เม็ดสุดท้าย

    – กินยาคุมไม่สม่ำเสมอ บางวันลืมกิน นึกขึ้นได้กิน 2 เม็ดติดต่อกัน แต่กินจนหมด 28 เม็ดแล้วหยุด กินเพียง 1 เดือน

    – ตอนนี้วันที่ 24 แล้ว ผ่านวันที่ประจำเดือนควรจะมาเกือบ 3 อาทิตย์ ประจำเดือนของเดือนนี้ยังไม่มา ซึ่งได้ซื้อที่ตรวจครรถ์มาเมื่อวันที่ 16 (หลังวันที่ประจำเดือนควรจะมา 10 วัน)ได้ผล 1 ขีด

    อยากสอบถามว่า เป็นผลจากยาคุมหรือไม่คะ

    James Wuttichart  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ James Wuttichart

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน 28 เม็ดนั้น ควรเริ่มใช้ภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน เพื่อให้ยาสามารถออกฤทธิ์ได้ทันทีตั้งแต่เม็ดแรก และให้กินติดต่อกันทุกวันจนยาหมดแผง คลาดเคลื่อนไม่เกิน 3 ชั่วโมง และเมื่อกินหมดแผง ให้กินยาแผงใหม่ต่อโดยทันที

    โดยประจำเดือนควรมาในช่วงยาเม็ดแป้ง 7 เม็ดสุดท้าย เป็นการบ่งบอกว่าไม่ตั้งครรภ์ หากประจำเดือนไม่า ควรจะซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันก่อน หรือไปยืนยันที่รพ. ถ้าไม่ตั้งครรภ์จริง จึงค่อยกินยาคุมแผงต่อไปได้